Xu hướng ‘xanh hóa’ của thị trường bất động sản

Như một xu hướng tất yếu, việc phát triển các công trình xanh kết nối với thiên nhiên sẽ góp phần thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn.

Chú trọng phát triển bền vững

Theo ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam năm 2018 đạt 38%, tăng 0,9% so với năm 2017. Sự gia tăng tốc độ đô thị hóa đã giúp cho thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, đô thị hóa đi kèm “bê tông hóa” quá nhanh khiến môi trường sống có phần ngột ngạt hơn.

Đại diện IFC – thành viên của World Bank Group cho biết, các tòa nhà hiện phát thải tới 19% tổng lượng khí CO2 bắt nguồn từ việc tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới và sử dụng tới 40% lượng điện. Đến năm 2050, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng gấp đôi bởi sự gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa. Tăng trưởng sẽ diễn ra chủ yếu ở các thị trường mới nổi như Việt Nam. Do đó, bài toán đặt ra là làm sao để các tòa nhà trở nên “xanh” hơn, nghĩa là công trình phải vừa đảm bảo không gian sống chất lượng, vừa hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Điểm cốt lõi đối với công trình xanh là việc xây dựng trên nguyên tắc lấy môi trường làm nền tảng phát triển, giảm thiểu phát thải cacbon, sử dụng năng lượng tái tạo và lồng ghép các yếu tố môi trường như cây xanh, mặt nước… Đồng thời, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự tâm huyết trong việc kiến tạo môi trường sống trong lành cho cư dân.

Tiêu chí đánh giá công trình xanh

Tại Việt Nam, Bộ Xây dựng chưa ban hành hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh mà chỉ áp dụng một số bộ chứng chỉ cơ bản, phổ biến trên thế giới. Trong số đó, phải kể đến hệ thống chứng nhận EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của World Bank Group, đánh giá các công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả dành riêng cho thị trường mới nổi như Việt Nam.

EDGE tập trung vào các tiêu chí Năng lượng, Nước và Năng lượng hàm chứa trong Vật liệu xây dựng, góp phần hạn chế phát thải khí CO2.

Theo đó, công trình mới của các chủ đầu tư phải đạt tối thiểu là 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong vật liệu so với công trình thông thường. Sau khi xây dựng hoàn thiện, công trình sẽ được kiểm định thực tế một lần nữa để nhận được chứng chỉ EDGE cuối cùng.

Tại TP.HCM, khu căn hộ HausNeo của chủ đầu tư EZ Land là một trong số rất ít những dự án trong phân khúc tầm trung vinh dự đạt Chứng nhận EDGE chính thức World Bank Group. Cụ thể, HausNeo đạt mức tiết kiệm năng lượng 28%, nước 32% và năng lượng hàm chứa trong vật liệu 45%, góp phần giảm bớt chi phí điện, nước hàng tháng cho cư dân và hạn chế phát thải khí CO2. Với thành tích này, dự án được đánh giá cao về mức độ hiệu quả khi đưa vào sử dụng và trở thành công trình xanh đúng chuẩn, thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình trẻ.

HausNeo – Tổ ấm tương lai vững chắc

Tọa lạc tại Quận 9 (TP. HCM), HausNeo có tổng diện tích 8.289m2, bao gồm 02 tòa tháp cao 18 tầng với quy mô 568 căn hộ. Dự án được trang bị hệ thống tiện ích tiêu chuẩn như: Sân chơi trẻ em, hồ bơi HausPool, cửa hàng tiện ích, khu vực gym ngoài trời, khu vực BBQ, vườn thư giãn,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, làm việc và vui chơi của cư dân. Dựa trên cảm hứng kiến trúc Bauhaus, mỗi căn hộ tại HausNeo đều được chủ đầu tư nghiên cứu và chắt lọc tỉ mỉ nhằm tối giản chi tiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Tọa lạc tại Quận 9 (TP. HCM), HausNeo có tổng diện tích 8.289m2, bao gồm 02 tòa tháp cao 18 tầng với quy mô 568 căn hộ. Dự án được trang bị hệ thống tiện ích tiêu chuẩn như: Sân chơi trẻ em, hồ bơi HausPool, cửa hàng tiện ích, khu vực gym ngoài trời, khu vực BBQ, vườn thư giãn,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, làm việc và vui chơi của cư dân. Dựa trên cảm hứng kiến trúc Bauhaus, mỗi căn hộ tại HausNeo đều được chủ đầu tư nghiên cứu và chắt lọc tỉ mỉ nhằm tối giản chi tiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Mặc dù thuộc phân khúc tầm trung nhưng dự án HausNeo vẫn được chủ đầu tư EZ Land chú trọng trang bị nội thất hoàn thiện cơ bản cho từng căn hộ nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho cư dân. Mỗi thiết bị, vật liệu trong căn hộ đều được nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu như: Thiết bị bếp Casta, khóa cửa và phụ kiện cửa Imundex, thiết bị điện cao cấp Schneider, thiết bị vệ sinh, phòng tắm Villeroy & Boch, Jaquar,… Tất cả đều đảm bảo yếu tố hiện đại, tiện nghi và an toàn.

Hiện tại, dự án căn hộ HausNeo đã chính thức được chủ đầu tư EZ Land tiến hành bàn giao cho cư dân, bắt đầu từ ngày 10-8-2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9-2019.

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất