Xẻ hơn 7.000 m2 đất công ra bán ở Bình Dương

TBCKVN – Bản tin bất động sản chiều ngày 26/7: Cận cảnh hơn 7.000 m2 đất công bị “xẻ thịt” phân lô bán nền ở Bình Dương; Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài; CEO Địa ốc Alibaba lại bị mời làm việc về phát ngôn “chủ tịch xã”…

TP. HCM kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội và ngăn chặn các vi phạm

UBND thành phố vừa giao Sở Xây dựng kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định và đề xuất biện pháp ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Cụ thể, liên quan đến bài viết “nhà ở xã hội bị trục lợi” đăng trên Báo SGGP, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan báo chí liên quan việc chuyển nhượng Nhà ở xã hội không đúng quy định và đề xuất biện pháp ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Được biết, đầu tháng 7/2019, Báo SGGP đã đăng bài viết phản ánh về tình trạng nhiều trường hợp có suất mua căn hộ nhà ở xã hội đã bán lại kiếm lời ngay khi mới được bàn giao, chưa đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng, thậm chí khi khu nhà chưa được xây xong tại TP. HCM.

Theo báo này phản ánh, hiện nay, hình thức qua mặt cơ quan chức năng trong việc mua bán nhà ở xã hội là lập vi bằng, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng ủy quyền, hoặc lập di chúc cho người mua.

Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài

TP. HCM hiện đóng góp 1/5 vào GDP Việt Nam và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi thành phố phát triển. Dân số dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu người vào năm 2025, từ quy mô dân số khoảng 8 triệu người hiện nay.

Một báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam do Savills vừa thực hiện đánh giá, TP. HCM là trung tâm tài chính của Việt Nam và là thành phố giàu có và năng động nhất của quốc gia này. Đây cũng là nơi hoàn hảo để chứng kiến sự xuất hiện của một “con hổ châu Á” mới.

Theo nghiên cứu của Savills, tại TP. HCM, phân khúc nhà ở đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng, xuất phát từ nhu cầu nhà ở chất lượng tốt hơn, sự mở rộng của tầng lớp trung lưu cùng với số lượng khách mua nước ngoài tăng. Các dự án mới có thể bán tối đa 30% số lượng căn cho người nước ngoài và tỷ lệ ngưỡng này thường nhanh chóng bán hết.

Cận cảnh hơn 7.000 m2 đất công bị “xẻ thịt” phân lô bán nền ở Bình Dương

Sau khi trúng thầu dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 thuộc phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, Bình Dương, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) đã “lén” phân lô bán nền trên diện tích hơn 7.000 m2 đất công.

ban tin bat dong san chieu ngay 267 xe hon 7000 m2 dat cong ra ban o binh duong
Theo đó, vào ngày 9/10/2015 Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355 nghìn m2. Trong số đất này, chỉ có 176 nghìn m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.500 m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Tại cuộc làm việc của UBND Thị xã Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4/2019, nhiều người mới tá hoả khi Phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng.

Doanh nghiệp “bỏ chạy” khỏi dự án cải tạo chung cư cũ

Tham gia dự án cải tạo chung cư cũ từng được nhiều doanh nghiệp xem là miếng bánh béo bở, nhưng thực tế đó không phải là những “phần bánh” dễ ăn.

Năm 2016, TP. HCM đặt mục tiêu đến năm 2020 phải cải tạo được một nửa trong tổng số 474 chung cư cũ trên địa bàn. Tuy nhiên, báo cáo vừa được Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra cho thấy, dù chỉ còn 1 năm nữa là đến thời hạn, nhưng tới nay, thành phố mới chỉ di dời được 32 chung cư cũ. Trong khi đó, hiện có 15 chung cư cũ thuộc diện chờ sập bất cứ lúc nào và cần di dời người dân đi gấp…

Lãnh đạo một doanh nghiệp từng làm chủ đầu tư một dự án di dời chung cư cũ tại quận 1, TP. HCM cho rằng, đầu tư cải tạo chung cư cũ hiện nay như đánh cược. Công ty ông cũng đã từ bỏ dự án cải tạo một khu chung cư dù đã được chấp thuận chủ đầu tư.

CEO Địa ốc Alibaba lại bị mời làm việc về phát ngôn “chủ tịch xã”

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sở này đang làm việc với CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện về các phát ngôn liên quan đến chủ tịch, công an xã của ông này.

Trước đó, trong một video được chia sẻ trên Internet vào tháng trước, CEO Địa ốc Alibaba phát biểu: “Học cái gì ra làm công an xã? Học ngu. Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt lên vị trí đó, không có học hành, không có trình độ”.

Đoạn video này xuất hiện sau khi các cơ quan chức năng cưỡng chế khu đất trùng với vị trí một dự án “ma” của Alibaba tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 4/7, ông Luyện cũng từng được Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời lên làm việc.

Yến Thanh

 

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất