Vĩnh Phúc: “Siêu” dự án vừa giao đất đã vội phân lô trái phép bị “sờ gáy”

Dù chưa có quyết định giao đất, mới chỉ được giao giải phóng mặt bằng nhưng Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long đã vội vã xây nhà, bàn giao cho khách đến sinh sống.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Dự án khu đô thị thương mại Vĩnh Tường của Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long.

Văn bản nêu rõ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã: Lũng Hòa, Tân Tiến kiểm tra việc chấp hành pháp Luật Đất đai, xây dựng, nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản tại dự án của Công ty bất động sản Thăng Long.

Văn bản cũng yêu cầu các sở ngành liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo trong tháng 7 này.

Vĩnh Phúc: “Siêu” dự án vừa giao đất đã vội phân lô trái phép bị “sờ gáy”

Phối cảnh dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. 

Theo tìm hiểu, “siêu” dự án bị kiểm tra là Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường, có quy mô diện tích lập quy hoạch 186,49 ha. Trong đó, đất thuộc phạm vi dự án gồm: 92,99 ha đất xây dựng thương mại đô thị; 32,62 ha đất xây dựng Chợ đầu mối nông sản thực phẩm; 17,41 ha đất xây dựng hệ thống kho vận; 11,15 ha đất xây dựng Chợ điện tử, vật liệu xây dựng.

Dự án nằm sát tuyến đường lớn nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường – Quốc lộ 2 và nằm trên địa phận 3 xã: Tân Tiến, Lũng Hòa và Yên Lập của huyện Vĩnh Tường.

Công ty bất động sản Thăng Long mới nhận được quyết định giao 12ha đất đã giải phóng mặt bằng vào ngày 1/6 vừa qua tại 2 xã Lũng Hòa và Tân Tiến. Trong đó, 5,5ha để xây nhà kiên cố, diện tích còn lại dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo quyết định này, Công ty Thăng Long phải thực hiện thủ tục nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo quy định tại Nghị định số 35 của Chính phủ.

Đồng thời, phải có trách nhiệm nộp Tiền sử dụng đất ở theo quy định hiện hành của Nhà nước và của tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, mới được triển khai đầu tư xây dựng công trình theo đúng tiến độ đã được ghi trong dự án, đúng mục đích và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật.

Trên thực tế, chủ đầu tư này mới chỉ giải phóng mặt bằng, san gạt một phần nhỏ diện tích của dự án thuộc địa phận xã Tân Tiến. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã rao bán đất tại dự án từ cuối năm 2017 với giá từ 5 – 7 tỷ đồng/lô 100 m2 đất mặt đường lớn, tùy vị trí. Tính đến cuối năm 2017,chủ đầu tư đã bán 100 lô đất. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã và đang xây dựng nhiều công trình tại dự án này.

Vĩnh Phúc: “Siêu” dự án vừa giao đất đã vội phân lô trái phép bị “sờ gáy”

Nhiều công trình đã và đang được xây dựng tại dự án dù chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Trong quá trình mua bán, do chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua phải ký hợp đồng góp vốn với số tiền phải đóng là 55% tổng giá trị hợp đồng. Sau khi thủ tục dự án hoàn tất thì khách hàng sẽ được ký lại hợp đồng mua bán.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, hiện 12ha đất tại xã Lũng Hòa và Tân Tiến mới chỉ được bàn giao đất đợt 1. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đóng một đồng tiền thuế đất nào cho Nhà nước.

Theo Luật Đất đai 2013, sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan như: Giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Còn theo Luật Nhà ở và Điều 19, Nghị định 99 của Chính phủ, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn sau khi được giao đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và có văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng.

Như vậy, việc Công ty bất động sản Thăng Long chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng cũng như chưa nộp tiền thuế đất đã vội phân lô, bán nền theo hình thức góp vốn và xây dựng công trình tại dự án khi chưa đủ điều kiện là trái quy định của pháp luật.

Hiện Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường đã nhận được văn bản yêu cầu kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Dự án khu đô thị thương mại Vĩnh Tường từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong quá trình rà soát, kiểm tra thực hiện chỉ đạo trên.

Box: Theo thông tin đăng ký kinh doanh, Công ty CP đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long có địa chỉ tại Khu TTTM và Nhà ở Phúc Sơn, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) mới chỉ đi vào hoạt động được 1 năm. Người đại diện cho công ty này là ông Hoàng Phú Thịnh.

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại, công ty này còn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình đường sắt và đường bộ; đại lý môi giới, đấu giá; vận tải hành khách đường bộ; dịch vụ lưu trú ngắn ngày; khai thác cát, đá, sỏi…

Tâm An

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất