Văn Phú – INVEST: “một bước lên trời”

 Từ một doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn chỉ có 262 tỷ đồng, bổng chốc vốn điều lệ lớn hơn 6 lần chỉ trong vòng 3 tháng. Từ một doanh nghiệp ít được người biết đến, bổng chốc đã có bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, năm 2017, lợi nhuận của công ty đã tăng đột biến về tăng trưởng vốn điều lệ và lợi nhuận. Đóng góp cho sự thành công của An Phú có lẽ một phần do doanh nghiệp này đã và đang thực hiện không ít dự án BT và BOT.

Vốn điều lệ và lợi nhuận tăng đột biến

Tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – INVEST là Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh được thành lập năm 2003. Năm 2008, chi nhánh này chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest. Trong suốt 14 năm hoạt động trước đó, công ty này dường như không có hoạt động gì nổi trội và mãi đến năm 2017, Văn Phú – INVEST mới thực hiện 2 lần tăng vốn. Vốn điều lệ của Công ty tăng từ 262 tỷ đồng lên thành 1.600 tỷ đồng.

Văn Phú – INVEST: “một bước lên trời”

Cuối năm 2017, Văn Phú – INVEST được niêm yết trên sàn HNX và chưa tới nửa năm sau đó Công ty đã chuyển sang niêm yết trên HSX với mã cố phiếu VPI. Sự kiện Văn Phú niêm yết trên sàn chứng khoán đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của doanh nghiệp này. Hiện giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán của VPI lên đến gần 7.000 tỷ đồng và là một trong những công ty bất động sản lớn nhất hiện nay.

Đặc biệt việc niêm yết đã làm cho tài sản của cổ đông (tính theo vốn hóa thị trường chứng khoán) đã tăng lên hàng chục lần trong năm vừa qua. Cổ đông lớn nhất của Văn Phú – INVEST là ông Tô Như Toàn (CT HĐQT – Tổng Giám đốc) với số cổ phiếu lên tới 40 triệu, tương ứng 25% cổ phần của công ty. Với mức giá cổ phiếu VPI hiện nay, tài sản của ông Toàn lên tới hơn 1.600 tỷ đồng và là một trong 40 người có tài sản trên thị trường chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Nhìn vào hoạt động kinh doanh, năm vừa qua Văn Phú đã có một bước phát triển đột biến. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Công ty lên tới 421 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận vượt cả vốn chủ sở hữu của Công ty 1 năm trước đó. Mức lợi nhuận này gần bằng 50% doanh thu cả năm.

Theo lý giải từ phía Công ty, lợi nhuận tăng đột biến là do Văn Phú đã ghi nhận phần lớn doanh thu từ kinh doanh dự án V5, V6 – khu đô thị Văn Phú (Dự án hoàn thành và bắt đầu bàn giao từ Quý 4 năm 2016, ghi nhận doanh thu phần lớn trong năm 2017). Cụ thể, doanh thu từ 2 dự án này lên tới 763 tỷ đồng, chiếm 91,34% tổng doanh thu năm 2017. Do dự án này là các khu đất đã giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ bản từ năm 2007 (thời điểm có chi phí thấp) nên khi được hạch toán trong năm 2017 công ty có lợi nhuận lớn.

Văn Phú – INVEST: “một bước lên trời”

Ngoài thành tích nổi bật đó thì hoạt động kinh doanh trước đây của Văn Phú không thật sự ấn tượng. Chẳng hạn năm 2016, doanh thu của Công ty đạt 772 tỷ đồng, nhưng trong đó có tới 428 tỷ đồng từ hợp đồng xây lắp của dự án BT xây dựng trường Đại học Y tế công cộng. Số tiền này được cấn trừ một phần vào miếng đất 13B Giảng Võ. Lợi nhuận của Công ty năm 2016, vỏn vẹn chỉ có 17 tỷ đồng. Trước đó năm 2015, doanh thu Công ty đạt 223 tỷ đồng và lỗ 3,5 tỷ đồng.

Đang sở hữu nhiều siêu dự án

Từ chi nhánh của một doanh nghiệp nhỏ bé chỉ sau hơn 10 năm Văn Phú – INVEST đã có sự phát triển thần kỳ trở thành một công ty lớn trong ngành bất động sản. Hiện Văn Phú đang sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn. Không chỉ có vậy, Văn Phú cũng đẩy mạnh con đường “Nam tiến” khi thực hiện khá nhiều dự án ở Tp HCM.

Tại Hà Nội các dự án lớn của Văn Phú có thể kể đến như Dự án Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây. Dự án này nằm trên diện tích gần 5.000 m2 với khoảng 200 căn hộ. Dự án Grandeur Palace – Giảng Võ tại 138B Giảng Võ. Công ty cũng có dự án lớn có diện tích từ 20ha đến hơn 100ha như Dự án The Terra An Hưng, Tòa nhà hỗn hợp Grandeur Palace – Phạm Hùng, Dự án Khu chức năng đô thị Kiến Hưng,  Dự án khu đô thị mới Bắc Lãm. Đặc biệt, Văn Phú cũng có dự án lớn lên tới 1.460 ha như dự án Dự án khu đô thị Hữu Hòa Tại Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Văn Phú – INVEST: “một bước lên trời”

Không chỉ hoạt động sôi nổi phía Bắc, trong vài năm gần đây Văn Phú còn đẩy mạnh mua lại các dự án tại Tp HCM như Các dự án lớn có thể kể đến là Dự án tại số 132 Đào Duy Từ, Quận 10. Dự án này có quy mô diện tích đất lên đến 10,63ha. Một dự án khác nằm tại số 582 Kinh Dương Vương, Quận Bình Tân có quy mô lên đến 11,46 ha.

Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, hiện Văn Phú đã và đang thực hiện 5 dự án BT và 1 dự án BOT. Trong đó, Công ty đã hoàn thành 2 dự án BT là Dự án xây dựng trụ sở mới trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân và Dự án xây dựng trụ sở mới trường Đại học Y Tế Công cộng. Các dự án giao thông công ty thực hiện theo hình BT khác là Dự án các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông; Dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1, Quận Thủ Đức; Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông. Tổng giá trị các dự án BT Văn Phú đang triển khai lên đến gần 8.000 tỷ đồng.

Đối với dự án BOT hiện Văn Phú đã phối hợp triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang theo hình thức Xây dựng – Kinh doanh với giá trị lên đến 4.213 tỷ đồng.

Văn Phú – INVEST là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn và đã khá thành công trong một vài năm qua. Hiện doanh nghiệp đang thực hiện khá nhiều dự án lớn với quy mô hàng chục đến hàng trăm ha và có tổng đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong sự thành công đó chắc chắn có vai trò không nhỏ của việc Văn Phú đang thực hiện các dự án BT để lấy quỹ đất thực hiện các dự án bất động sản.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất