UBND TP.HCM xin lỗi nhân dân về các sai phạm ở Thủ Thiêm

UBND.TPHCM tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo lịch 9 giờ sáng nay, Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sẽ chủ trì buổi họp báo.

Thành phần tham dự gồm lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy. Lãnh đạo các sở ngành: Thông tin – Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên – Môi trường, Quy hoạch – Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Ban quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND quận 2.

Do tính quan trọng của cuộc họp, lãnh đạo UBND.TP yêu cầu lãnh đạo đơn vị được mời phải tham dự đầy đủ, không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm.

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2
Buổi họp báo do Phó chủ tịch UBND.TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì

Xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Mở đầu buổi họp báo ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, với các vi phạm, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND.TP chân thành xin lỗi nhân dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2
Ông Võ Văn Hoan thay mặt UBND.TP xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Ông Võ Văn Hoan nói trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố xác định quan điểm giải quyết như sau:

Quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Tất cả các hoạt động đều vì mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố, vì cuôc sống tốt đẹp của người dân. Đối với những nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền thành phố đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện

Các vụ việc được kết luận là chính quyền thành phố làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Nhiều câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo TP các thời kỳ

Nhiều câu hỏi được phóng viên các báo đài nêu ra với lãnh đạo TP.HCM. Đó là việc đền bù cho người dân Thủ Thiêm sẽ được áp dụng theo mức nào sau 20 năm, khi giá trị đất tại khu vực này đã có nhiều thay đổi? Sai phạm ở Thủ Thiêm trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP.HCM, vậy ai là người liên quan trực tiếp đến những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận?

51 doanh nghiệp được giao đất ở khu 160 ha là doanh nghiệp nào? Doanh nghiệp có vô can trong dự án vi phạm ở khu 160 ha Thủ Thiêm? Thành phố có thu hồi số đất này không?

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2

Trả lời báo chí ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó chủ tịch UBND quận 2 cho biết, đã lập tổ công tác giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Thủ Thiêm và sẽ rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Theo ông Khiết, 4,3 ha hiện nay là khu vực chưa có ranh cụ thể nên tổ công tác đang nghiên cứu pháp lý để xác định trên thực địa cho chính xác, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan.

“Phải có thời gian mới xác định ranh của phần 4,3 hecta này. Hiện tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn” – Phó chủ tịch quận 2 nói.

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2
Đại diện các sở, ban ngành tại cuộc họp báo sáng nay.

Đối với khu đất nằm trong khu 4,3 ha, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết tổ liên ngành sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian sắp tới vì khu đất này còn có một phần thuộc đất giao thông, tổ liên ngành đang xem xét hoán đổi đất cho người dân.

Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ xem xét lại giá bán đối với người dân tái định cư để người dân lên ở chung cư tái định cư không bị thiếu nợ.

Đặc biệt, tổ liên ngành cũng đang tính toán để tạo ra khu vực kinh doanh, chợ để bố trí cho bà con có vị trí kinh doanh, mưu sinh.

“Thực ra đã làm những việc này từ lâu, nhưng hồ sơ lớn, liên quan pháp lý phức tạp nên phải xin thêm thời gian” – ông Khiết khẳng định.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, quan điểm nhất quán của UBND TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng thông qua.

“Chính quyền TP là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM” – ông Tuyến nói.

thủ thiêm,khiếu nại,kết luận thanh tra thủ thiêm,quận 2
TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án

Theo Phó chủ tịch UBND TP, dự án Thủ Thiêm rất lớn và kéo dài nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót và chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai.

Ông Tuyến nêu lên một số vấn đề lớn trong quá trình triển khai thực hiện kết luận của TTCP, đó là tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án. Dù trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, nên dẫn đến thiếu sót, vi phạm.

“Ngày mai (22/9) , UBND TP sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của TTCP để có hướng đối thoại với dân. Khi tạo được sự đồng thuận cao, TP mới triển khai” – ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm, ông Trần Vĩnh Tuyến nói vấn đề này cần thời gian, không thể trả lời được ngay được.

“Dự án khu đô thị Thủ Thiêm đã triển khai được 20 năm, việc đánh giá lại nội dung nào sai, cần phải kiểm điểm, phải có thời gian. UBND TP đã giao cho Sở Nội vụ ra thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân giải trình” – ông Tuyến nói.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, việc xử lý liên quan tới cán bộ, liên quan tới con người, phải có đầy đủ chứng cứ mới làm được. Khi có thông tin, TP sẽ công bố rộng rãi tới người dân.

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất