Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “khát” nguồn cung mới

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khan hiếm nguồn cung mới dẫn tới giao dịch trên toàn thị trường suy giảm về lượng. Ghi nhận tại một số thị trường trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh đều có hiện tượng người mua khá thận trọng, có tâm lý chờ sản phẩm mới, những dự án pháp lý đầy đủ được ưu tiên cao.

Một nghịch lý đang xuất hiện trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đó là nguồn cung mới ngày càng khan hiếm ở những thị trường trọng điểm, trong khi cầu ở khu vực này cao, nguồn cung ở các khu vực mới nổi thì dồi dào trong khi cầu lại yếu.

Đơn cử như tại Nha Trang và khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa ) – nơi nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng thuộc diện lớn nhất cả nước với khoảng hơn 13.000 sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, du lịch được chào bán cho thấy từ đầu năm tới nay chỉ có khoảng 200 sản phẩm được giao dịch thành công. Con số này năm ngoái là gần 900.

Lượng giao dịch sụt giảm này được lý giải có một phần nguyên nhân từ tình trạng nửa đầu năm tới nay thị trường Khánh Hòa không có dự án mới được mở bán. Nhà đầu tư phần lớn đang giao dịch mua bán tại các dự án cũ và đều trông chờ những dự án tiềm năng chuẩn bị “bung hàng”.

Vì sao nhà đầu tư thà trông chờ những dự án mới ở các thị trường trọng điểm “bung hàng” chứ không vội tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới nổi? Theo các đơn vị bán hàng thì tâm lý này phản ảnh đúng thực tế thị trường bởi những thị trường trọng điểm, quen thuộc, sản phẩm đầu tư bao giờ cũng an toàn hơn những thị trường mới.

Đại diện sàn giao dịch bất động sản Maxland phân tích: “Ví dụ như tại Nha Trang, thống kê của ngành du lịch Khánh Hoà cho thấy, 8 tháng đầu năm 2019, tỉnh này đã đón hơn 5 triệu khách du lịch, tăng 14,2% so với cùng kỳ 2018. Trong đó lượt khách quốc tế chiếm 50%, hơn 2,5 triệu lượt, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành du lịch tỉnh này rất chú trọng các hoạt động xúc tiến quảng bá hình ảnh ra quốc tế, vì vậy lượng khách Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc tới Khánh Hoà ngày một đông. Lượng du khách đến địa phương này tăng trung bình 15% mỗi năm trong 5 năm gần đây.

Cùng với đó, Tp.Nha Trang đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch là đô thị du lịch quốc gia và được định hướng là trung tâm du lịch, trung tâm tổ chức sự kiện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế theo Quy hoạch chung đến năm 2025. Tỷ lệ lấp đầy của các dự án căn hộ nghỉ dưỡng tại Khánh Hoà luôn đạt 70 – 80%.

Đây chính là bảo chứng vàng cho các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trở thành ‘con gà đẻ trứng vàng’ cho nhà đầu tư trong tương lai không xa. Trong khi đó, những thị trường mới nổi thì còn khá xa để đạt được độ hấp dẫn như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc”.

Cũng theo các đơn vị bán hàng nhận định thì mặc dù dư địa tăng giá tại các thị trường mới nổi có thể cao hơn nhưng khung pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng hiện vẫn đang được Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo cũng ảnh hưởng nhiều tới tâm lý lựa chọn sản phẩm của nhà đầu tư và phần lớn nhà đầu tư sẽ không mạo hiểm. Vì vậy, các thị trường truyền thống như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phan Thiết, Phú Quốc vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư.

Song, không phải cứ bất động sản nghỉ dưỡng ở thị trường trọng điểm là an toàn, người mua hiện tại cũng chỉ tập trung vào các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, hạ tầng du lịch hoàn thiện, đã được khớp nối đầy đủ, các dự án sản phẩm giá trị thực, đầy đủ pháp lý.

Với thực tế này, cả đơn vị khảo sát thị trường lẫn các đơn vị bán hàng đều cho rằng nếu những thị trường truyền thống, trọng điểm như Nha Trang, Khánh Hòa hay Đà Nẵng, Phan Thiết… có dự án mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên được chào bán, chắc chắn sẽ có tính thanh khoản cao.

Đây là dự án gần như đầu tiên tại Nha Trang khai thác một phân khúc tiềm năng nhưng rất mới là căn hộ du lịch, tiêu chuẩn 5 sao được thiết kế phù hợp với nhu cầu của đối tượng khách du lịch Châu Âu, Đông Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với vị trí độc tôn, hiếm có, đem lại sức hút riêng biệt cho Peninsula Nha Trang, được ví như “trái tim” của phố biển Nha Trang.

Đơn vị bán hàng “tiết lộ”, Peninsula Nha Trang chuẩn bị ra mắt, đem tới cho thị trường 615 căn hộ du lịch 5 sao với mức giá đầu tư hấp dẫn, 100% căn hộ đều hướng biển, view biển.

Được quản lý bởi đơn vị quản lý vận hành quốc tế, Peninsula Nha Trang hứa hẹn đem đến cho du khách một cơ sở lưu trú tuyệt vời bên bãi biển đẹp nhất Việt Nam và cơ hội đầu tư hấp dẫn bậc nhất thị trường do dự án có pháp lý rõ ràng, đầy đủ điều kiện pháp lý để có thể mở bán trong những tháng cuối năm 2019.

TIẾN HẢI

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất