Thị trường bất động sản “đứng hình”, nhiều ông lớn ngành xây dựng sa sút

Thị trường bất động sản đứng hình khiến các doanh nghiệp ngành xây dựng đều rơi vào tình trạng khó khăn với doanh thu, lợi nhuận đều suy giảm.

CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý III/2019 với các con số tiếp tục gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi doanh thu và lợi nhuận đều giảm mạnh hai con số.

Cụ thể, trong quý III, CTD ghi nhận doanh thu đạt 6.225 tỉ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tương ứng thu về 254 tỉ đồng, chỉ bằng một nửa so với mức 574,5 tỉ đồng của cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 7% xuống còn 4%.

Doanh thu thuần giảm, doanh thu từ hoạt động tài chính và công ty con cũng giảm, kéo theo lợi nhuận sau thuế của Coteccons giảm hơn 65% so với cùng kỳ, còn 165 tỷ đồng. Từ cuối năm ngoái đến nay, lợi nhuận của Coteccons đã liên tục giảm sút và xuống mức thấp nhất nhiều năm qua.

Lý giải về kết quả kinh doanh quý III/2019 giảm, Coteccons cho biết, do những khó khăn chung của ngành xây dựng. Các dự án bất động sản đã ký nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm. Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của công ty.

Kết quả kinh doanh CTD giảm sút mạnh trong quý III/2019.

Cùng với đó, lợi nhuận gộp giảm do một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến, làm tăng chi phí cố định. Đồng thời, áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với Chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận.

Coteccons cũng cho biết doanh thu tài chính giảm chủ yếu đến từ việc chủ đầu tư xác nhận chậm, dòng tiền thu từ khách hàng chậm, công ty phải sử dụng nguồn tiền tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết. Trong kỳ, công ty đã tăng vốn điều lệ rót vào công ty đầu tư Covestcons nên làm giảm nguồn tiền tiết kiệm, ảnh hưởng đến doanh thu tài chính quý III/2019.

Công ty cùng ngành với CTD là CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong quý III/2019 đều giảm so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 54 tỉ đồng, giảm 74% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm từ trên 10% trong quý III/2018 xuống còn 5,8% trong quý 3 năm nay.

Kết thúc quý III/2019, HBC ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh tới 66%. Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN), cũng rơi vào tình trạng tương tự khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 15 tỉ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 13% trong quý III/2018 xuống còn 8% trong quý III năm nay.Trong kỳ, chi phí tài chính, chi phí bán hàng đều tăng cao.

Lý giải về chi phí tăng, phía công ty cho biết, do trúng các hợp đồng tổng thầu lớn và triển khai một số dự án ngoài TP HCM nên công ty phải chuẩn bị nguồn vốn lớn, tăng cường nhân sự cho các phòng ban khiến chi phí lãi vay và nhân công tăng cao.

Kết quả kinh doanh kém khả quan trong quý III cũng kéo lùi kết quả kinh doanh của các công ty trong 9 tháng đầu năm. Theo đó, 9 tháng đầu năm, CTD đạt 16.262 tỉ doanh thu, lợi nhuận ròng đạt 478 tỉ đồng, hoàn thành 60% doanh thu và 46% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong khi đó, tập đoàn Hòa Bình đạt doanh thu thuần 13.646 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 234 tỉ đồng, hoàn thành 73% doanh thu và 34% lợi nhuận năm.

Với doanh thu thuần 2.406 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng, Hưng Thịnh Icons hoàn thành 49% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận năm.

Đánh giá về tình sự sụt giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành xây dựng trong 9 tháng đầu năm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn nhận, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp giảm lãi là tiến độ xây dựng các dự án đang chậm lại, nhiều dự án không thể triển khai được do vướng giấy phép dẫn đến công suất, sản lượng bị chậm lại. Hơn nữa, lãi suất ngân hàng tăng dẫn đến chi phí tài chính tăng, lợi nhuận của các công ty xây dựng, BĐS bị giảm.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong 9 tháng đầu năm, số lượng dự án triển khai và hoàn thành thấp nhất trong 3 năm trở lại đây . Nhiều dự án nhà ở “đứng hình” do không thực hiện được thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị dừng triển khai. HoREA lo ngại doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, có thể đối mặt nguy cơ phá sản.

P.V

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất