Thị trường bất động sản 2019: Mở ra những cơ hội mới…

Thị trường bất động sản năm Mậu Tuất đã khép lại với nhiều gam màu sáng tối khác nhau, nhưng tựu trung lại, thị trường vẫn đang trong chu kỳ phát triển và quan trọng nhất, một lớp chủ đầu tư dày dạn, chuyên nghiệp đã hình thành dù cơ hội và thách thức luôn là những thành tố đan xen.

Hướng về thị trường vệ tinh

Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đưa ra kế hoạch phát triển cho năm tới. Với các “đại gia” bất động sản phía Nam, khác với những năm trước, thay vì lấy thị trường TP.HCM làm mục tiêu phát triển chính yếu, trong năm 2019, mục tiêu trọng tâm sẽ tiến về các thị trường ngách như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Tập đoàn Novaland, doanh nghiệp được mệnh danh là “ông trùm” về phát triển các dự án căn hộ tại TP.HCM, nhưng trong kế hoạch kinh doanh năm 2019, doanh nghiệp này không nhắc nhiều đến thị trường TP.HCM, mà tập trung chủ yếu vào các thị trường ngách.

Theo Novaland, chiến lược sắp tới của Tập đoàn là thực hiện mạnh mẽ giai đoạn 2 của chiến lược kinh doanh với 2 lĩnh vực trọng tâm là bất động sản và dịch vụ du lịch. Trong đó, Novaland sẽ triển khai mạnh mảng dịch vụ du lịch – NovaTourism với 3 thương hiệu sản phẩm chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld, với việc giới thiệu thêm khoảng 2.300 sản phẩm tại Phú Quốc, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng ra thị trường…

Cụ thể, trong năm 2019, Novaland sẽ “trình làng” 2 tổ hợp nghỉ dưỡng tại Phan Thiết là NovaHills và NovaWorld Phan Thiết, mỗi dự án có quy mô gần 100 ha, được phát triển thành các tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp. Một dự án khác là Tổ hợp nghỉ dưỡng NovaBeach tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu là Dự án NovaWorld Bình Châu…

Cũng nhằm đón đầu những cơ hội mới của thị trường ngách, trong kế hoạch phát triển trong năm 2019, Công ty DRH Holdings cho biết, sẽ phát triển nhiều dự án tại Đồng Nai và Bình Thuận. Cụ thể, vào quý II/2019, DRH sẽ công bố Dự án Lạc Việt Resort 5 sao quy mô lên đến 74 ha, gồm 789 căn biệt thự, shophouse. Điểm nhấn của dự án chính là khu tổ hợp xanh quy mô 14 ha, bao gồm các tiện nghi giải trí đa chức năng; trung tâm mua sắm; nhà hàng, khách sạn; khu tổ chức sự kiện và hội thảo quốc tế; câu lạc bộ thuỷ thủ; nhà thuyền…, cùng hệ thống cây xanh ven sông và các kênh đào.

Không chỉ Novaland và DRH Holdings, Công ty Hưng Lộc Phát, một doanh nghiệp lâu nay chỉ phát triển các dự án tại TP.HCM cũng tiết lộ, vừa mua lại một dự án có quy mô 26 ha từ Công ty Việt Úc tại Mũi Né, Phan Thiết, dự kiến trong năm 2019 sẽ triển khai thành một dự án nghỉ dưỡng. Cũng tại Mũi Né, Công ty Bất động sản Danh Khôi đã mua lại một dự án gần 30 ha, dự kiến trong năm 2019 sẽ phát triển thành một dự án nhà phố biển.

Cánh cửa này khép lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra với các doanh nghiệp địa ốc

Một “ông lớn” khác tại TP.HCM là Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, vừa mua lại 4 dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến sẽ phát triển trong năm 2019.

Ngoài những doanh nghiệp lớn kể trên, hàng loạt doanh nghiệp khác như Eximrs, Phúc Điền Land, Danh Khôi Việt… cũng đều công bố kế hoạch sẽ phát triển khá nhiều dự án tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận thời gian tới.

Cơ hội vượt ra ranh giới vùng miền

Nhận định về xu hướng nhiều doanh nghiệp địa ốc hướng tới thị trường ngách, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trước sự thay đổi lớn về nhu cầu cuộc sống, sựt bứt phá trong chính sách phát triển hạ tầng liên vùng, cơ hội phát triển của thị trường bất động sản không còn bị bó buộc ở những đô thị lớn, mà đã vượt ra khỏi ranh giới vùng miền.

Còn theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, câu chuyện của bất động sản tại các thị trường ngách như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu hay xa hơn là Bình Thuận trong tương lai khả năng cũng sẽ giống như kịch bản vùng ven của TP.HCM 15 năm về trước. Bởi hiện nay, chính sách phát triển hạ tầng kết nối liên vùng ngày càng được hoàn thiện, thì câu chuyện người dân sinh sống ở TP.HCM ra vùng ven để ở sẽ trở thành xu hướng tất yếu.

“Ở Nhật Bản hay ở Mỹ, người dân đi làm với quãng đường 100 – 200 km là bình thường do hạ tầng phát triển quá tốt. Còn ở TP.HCM, với sức ép đô thị ngày càng gia tăng, trong tương lai, người dân có thể sống ở Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa – Vũng Tàu và đi làm ở TP.HCM”, ông Thìn nói và cho rằng, xu hướng này đã bắt đầu đến giai đoạn chín mùi khi chính sách đầu tư hạ tầng liên vùng thời gian qua phát triển mạnh và có thể nói, đây chính là cơ hội của thị trường địa ốc phía Nam thời gian tới.

Tương tự, theo ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings, thị trường bất động sản TP.HCM đang bị bó buộc thủ tục, nguồn cung, nên khả năng những năm kế tiếp, thị trường ngách ở các địa phương nói trên sẽ trở thành tâm điểm của bất động sản phía Nam.

“Tuy nhiên, không phải phân khúc bất động sản vùng ven nào cũng phát triển mà sự phát triển này có sự chọn lọc, đòi hỏi cao sự chuyên nghiệp của các chủ đầu tư. Theo đó, những sản phẩm bất động sản mang yếu tố gắn với cảnh quan, sông nước, có thời gian di chuyển từ TP.HCM đến nơi ở dưới 2 giờ, đồng thời các khu vực có triển vọng phát triển kết nối giao thông dễ dàng, hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh”, ông Sơn nói và phân tích, thị trường ngách về cơ bản vẫn là thị trường dành cho các nhà đầu tư ở TP.HCM và có thể là Hà Nội, nơi mà những nhà đầu tư có xu hướng vừa đầu tư vừa tích hợp để nghỉ dưỡng.

Do vậy, dòng sản phẩm bất động sản gắn với cảnh quan mang yếu tố nghỉ dưỡng như biển, hồ, sông, núi sẽ được quan tâm. Các chủ doanh nghiệp có tiềm lực thật sự, đầu tư đúng nghĩa vào các dự án mang yếu tố trên khả năng thành công sẽ rất lớn.

Ngoài ra, hiện giá bất động sản tại TP.HCM đã tăng khá mạnh và dự báo trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng thêm do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhu cầu nhà ở càng nhiều, trong khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, dẫn đến cơ hội đầu tư có nhiều rủi ro. Trong khi đó, bất động sản các thị trường ngách giá vẫn còn tương đối “mềm”, sự phát triển ngày càng mạnh hơn trong hệ thống kết nối hạ tầng đã rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các địa phương lại với nhau.

Với người Việt, sở thích đầu tư hay tích lũy tài sản bằng bất động sản đã trở thành văn hóa, đặc biệt là trong bối cảnh các kênh đầu tư khác khá bấp bênh đã khiến không ít người tìm đến bất động sản như tìm một kênh trú ẩn an toàn của đồng vốn.

“Đất nền vẫn giữ được sức hút”

Ông Dương Quang Tiến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Seaholdings

Đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường, bởi tâm lý của người Việt vẫn xem bất động sản là một tài sản quan trọng, họ muốn đây là tài sản được tích lũy và sẽ tăng trưởng theo thời gian. Vì vậy, khi có dư tiền thì việc đầu tiên người dân nghĩ đến là đi mua đất.

Do vậy, đất nền có sổ đỏ luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao, đặc biệt phân khúc đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng/nền tại những khu vực có đông dân trong tương lai sẽ là xu hướng đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận trong năm 2019.

Tất nhiên, ở phân khúc này cần có yếu tố đi kèm là hạ tầng, tiện ích tốt, chủ đầu tư uy tín. Các nhà đầu tư vẫn cần “chọn mặt gửi vàng”, không nên chạy theo tâm lý đám đông. Cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất là nơi đó có hình thành cộng đồng dân cư hay không, vì hiện nay có nhiều dự án triển khai, bán xong rồi để đó.

Nhận thức được việc này, Seaholdings mong muốn hiện thực hóa ước mơ có một mái nhà đầm ấm cho mỗi người Việt Nam. Bởi trong cuộc sống, ai cũng đều có ước mơ, nhưng gắn với mỗi người là những điều ước khác nhau… Đó có thể là những ước mơ rất lớn lao như trở thành một tỷ phú, một nhà lãnh đạo tài năng, nhưng cũng có những ước mơ đơn giản là một mái nhà thật đầm ấm với giá tiền trong khả năng để có thể mua được.

Từng có câu nói rằng, ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Dựa trên ý nghĩa của câu nói này, Seaholdings mong muốn trở thành nơi hiện thực hóa ước mơ có nhà của người dân bằng cách xây dựng những dự án căn hộ đầy đủ tiện nghi mà giá phù hợp với nhiều khách hàng.

Với việc hướng tới phân khúc căn hộ tầm trung, Seaholdings luôn hướng đến xây dựng những căn hộ có vị trí giao thông thuận tiện, gần các khu tiện ích, môi trường căn hộ luôn xanh nhằm bảo vệ sức khỏe cho khách hàng.

Theo chiến lược phát triển trong những năm tới, Seaholdings tiếp tục định hướng phát triển bất động sản là lĩnh vực nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư bất động sản để tích lũy cho tương lai, tạo mức tăng trưởng ổn định, bền vững và khẳng định sức mạnh toàn diện của Seaholdings.

Nguồn bds.tinnhanhchungkhoan.vn

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất