“Thế lực” nào đứng sau doanh nghiệp vừa thành lập 1 tháng có vốn 4.000 tỷ đã đề xuất đầu tư dự án Safari hơn 500ha tại Vũng Tàu, “đấu” với Novaland và FLC?

Một doanh nghiệp bất động sản vừa mới thành lập được hơn 1 tháng bất ngờ đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư dự án Safari hơn 500ha tại Xuyên Mộc. Trong khi, dự án này cũng đang được sự quan tâm của 2 tập đoàn lớn là Novaland và FLC.

Được biết, trước đây Dự án vườn thú hoang dã (safari) và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty Cổ phần Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu Du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu – Việt Nam (liên doanh Việt Nam – Hồng Kông) làm chủ đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai theo như cam kết của nhà đầu tư. Vì thế, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động dự án, đồng thời đưa vào danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Đã có 4 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có văn bản đề nghị được đầu tư vào khu đất 530ha này. Trong đó, đáng chú ý là tập đoàn Novaland và FLC.

Mới đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục có buổi họp nghe một doanh nghiệp địa ốc đến từ TP.HCM, báo cáo và đề xuất ý tưởng đầu tư dự án, đó là Công ty CP DBD Hồ Tràm (DBD Hồ Tràm), có trụ sở đặt tại số 10A Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM.

Nhà đầu tư này đề xuất đầu tư với các chức năng chính gồm: công viên vườn thú, khu nghỉ dưỡng biển, trung tâm thương mại – dịch vụ – vui chơi giải trí, khu cây xanh sinh thái, công viên nước, trong đó khu dịch vụ giải trí do Tập đoàn Paramount Pictures Corporation (Mỹ) chuyên sản xuất, phát hành phim và công viên giải trí tư vấn ý tưởng.

Điều đáng chú ý, theo tìm hiểu của chúng tôi, DBD Hồ Tràm chỉ mới được thành lập vào ngày 8/8/2019 với 37 ngành nghề kinh doanh như xây dựng, thiết kế, tư vấn bất động sản,…trong đó ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Ông Đỗ Hà sinh năm 1949 là người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc công ty.

Dù mới thành lập nhưng DBD Hồ Tràm đăng ký với số vốn điều lệ “khủng” 4.000 tỷ đồng. Có 5 cổ đông sáng lập, trong đó 3 cổ đông tổ chức là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương nắm 30% (tương ứng 1.200 tỷ), Công ty CP Antrip City nắm 25% (tương đương 1.000 tỷ), Công ty CP Đầu tư Antrip Villa nắm 25% (tương ứng 1.000 tỷ); 2 cổ đông cá nhân là ông Phạm Quý Sửu nắm 15% (tương ứng 600 tỷ) và ông Võ Như Thành nắm 5% (tương ứng 200 tỷ).

Trong đó, Antrip Villa cũng là một doanh nghiệp bất động sản mới thành lập hồi tháng 7 năm 2018, có cùng trụ sở với DBD Hồ Tràm. Còn Antrip City vừa mới thành lập hồi cuối tháng 7 năm 2019 có trụ sở tại Số 9, đường Ven Biển, ấp Thanh Bình, Xã Bình Châu, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cả hai công ty trên đều do ông Võ Như Thành làm Giám đốc và người đại diện pháp luật.

Cổ đông sáng lập nắm cổ phần lớn nhất tại DBD Hồ Tràm là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Đông Bình Dương tại thị xã Dĩ An (Bình Dương) có quy mô 126ha. Đây là dự án khu đô thị lớn nhất tại Dĩ An hiện nay.

Được biết, Novland là nhà đầu tư theo đuổi dự án này từ khá sớm. Hồi đầu năm 2019 tập đoàn này đã có buổi họp đề xuất với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn được đầu tư vào dự án safari này gồm: khu vườn thú mở, công viên hoang dã, công viên nước, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao…sau khi chính quyền địa phương có công văn ủng hộ nguyên tắc kế hoạch khảo sát lập dự án của Novaland. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có thông báo 131 của chủ tịch tỉnh ủng hộ ý tưởng quy hoạch dự án này.

Trong thời gian qua, tập đoàn này đã xúc tiến đầu tư và đến tháng 5 năm 2019 đã hoàn thành báo cáo ý tưởng quy hoạch đầu tư, và đề xuất phương án quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng Safari tại xã Bình Châu huyện Xuyên Mộc với quy mô hơn 600ha, trong đó bao gồm cả vườn thú safari, khu công viên mở và khu nghỉ dưỡng.

Sau khi trải qua nhiều cuộc họp về ý tưởng quy hoạch, hồi tháng 5 vừa qua Thường trực UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã họp và ủng hộ phương án đầu tư dự án này của Novaland và Vidotour.

Không chỉ có Novaland, hồi tháng 5 vừa qua tập đoàn FLC cũng đã có đề xuất với Bà Rịa – Vũng Tàu được đầu tư một loạt dự án quy mô lớn tại địa phương này. Trong đó có đề xuất đầu tư dự án Safari có quy mô 526ha, với ý tưởng quy hoạch là tận dụng cảnh quan thiên nhiên sẵn có, bố cục các khu chức năng tại các vị trí hợp lý. Ngoài ra, tập đoàn này còn đề xuất đầu tư 2 dự án khác là Khu đô thị sinh thái Tây Nam TP.Bà Rịa với quy mô thực hiện dự án khoảng 1.700 ha và Tổ hợp du lịch Núi Dinh, TP. Bà Rịa.

Nhật Minh

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất