Sau cơn nóng lạnh, thị trường bất động sản đang đi về đâu?

Báo cáo vừa công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho thấy khá rõ nét bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản cả nước trong những tháng đầu năm nay.

Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh trầm lắng

Theo VARs, sau cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản một số địa phương đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang cho thấy sự chững lại và trầm lắng, liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn ở tất cả các phân khúc.

Trong đó, xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng. Riêng giá BĐS Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh.

Hội Môi giới đánh giá, nguyên nhân thị trường trầm lắng là do nguồn cung hạn chế, không có sản phẩm mới chào bán trong quý. Bên cạnh đó, thị trường suy giảm bởi nguồn vốn tín dụng vào bất động sản bị siết chặt. Trình tự thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa thống nhất, dẫn đến chậm trễ trong việc thẩm định cấp phép phát triển dự án.

Tại Quảng Ninh tình trạng trầm lắng nguồn cung và giao dịch diễn ra tương tự. Trong quý III/2019 có gần 300 sản phẩm mới đến từ 2 dự án được chào bán ra thị trường, tỷ lệ hấp thụ gần 50%. Lượng giao dịch trong quý đến từ các dự án chào bán trong các quý trước đạt 1.246 sản phẩm. Riêng Vân Đồn, trong quý ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán. Thị trường bất động sản chững lại không có giao dịch.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại một số địa phương khá ảm đạm.

Theo VARs, hiện nay chính quyền địa phương đang quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán sản phẩm bất động sản. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới việc lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

Đánh giá về triển vọng các thị trường này trong quý IV/2019, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam…. tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại.

“Tại các thị trường bùng nổ quá mạnh như Vân Đồn, Phú Quốc khiến chính quyền, nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ đang dẫn tới tâm lý e ngại từ các nhà đầu tư. Hiện nay, các dự án luôn được xem xét kỹ, đảm bảo đây đủ các yêu cầu pháp lý trước khi công bố”, ông Đính nhấn mạnh.

Đất nền vẫn là chủ đạo ở các địa phương khác

Theo VARs, kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển ổn định nên nhiều vùng miền trước đây còn khó khăn thì nay đã và đang có xu hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ kéo theo sự phát triển hạ tầng đô thị và nhà ở. Một số thị trường mới có thể kể đến trong thời gian vừa qua như Hòa Bình,Yên Bái, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai…, trong đó, dòng sản phẩm chủ đạo ở các thị trường này vẫn là đất nền, với giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2.

“Thị trường bất động sản các khu vực trong cả nước trong quý III tuy không sôi động như 6 tháng đầu năm nhưng nhìn chung vẫn duy trì sức mua và giành sự quan tâm lớn từ các chủ đầu tư. Dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là đất nền, giá dao động từ 17-25 triệu đồng/m2”, báo cáo của Hội Môi giới nêu.

Đáng chú ý, Thanh Hoá là điểm sáng của thị trường bất tỉnh trong quý III/2019. Trong quý, thị trường Thanh Hóa sôi động bởi các dự án khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỷ đồng.

Tỉ lệ hấp thụ đạt 90%, giá đất đấu giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2, giá đất đô thị thị rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Những dự án đất nền khu đô thị tại Thanh Hóa đang diễn ra giao dịch khá sôi động, nhất là các dự án giá còn mềm.

Tại Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, theo báo cáo của VARs, quý 3 không xuất hiện thêm dự án nào mới, đặc biệt 1 số sản phẩm phải dừng hoạt động xây dựng. Lượng cung toàn tỉnh ít, toàn vùng ghi nhận hơn 900 giao dịch thành công, chủ yếu là đất nền, tỉ lệ hấp thụ căn hộ ít do các chính sách lãi suất ngân hàng cao.

Giá bán cũng không tăng, dao động từ 10 triệu đồng/m2. Riêng thị trường đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng và dẫn đến hệ lụy xấu tuy nhiên đã được kiểm soát.

Trong khi đó, một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,… dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo Hội môi giới Việt Nam, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có sản phẩm chào bán ra thị trường.

Phương Linh

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất