Nhiều thiếu sót trong việc giải quyết thủ tục hành chính

(Thanh tra) – Thanh tra công chức, công vụ gắn với việc thực hiện các quy định luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND thành phố Cam Ranh, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa chỉ ra nhiều thiếu sót, hạn chế tại đơn vị này.
Kết luận chỉ rõ, UBND thành phố Cam Ranh thực hiện tương đối tốt về công tác tuyển dụng cán bộ, công chức; quan tâm xây dựng kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức.

Việc quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, điều động thực hiện công khai, minh bạch, hồ sơ đầy đủ theo quy định; phối hợp thực hiện của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, cơ chế 1 cửa liên thông tại UBND thành phố Cam Ranh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn tham mưu thực hiện giải quyết về thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng kịp thời đầy đủ cho tổ chức, công dân có nhu cầu thực hiện TTHC.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh chỉ ra, việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quá trình giải quyết hồ sơ, Phòng Quản lý đô thị đã không thực hiện lập phiếu kiểm soát hồ sơ theo quy định của quy trình ISO; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhận thừa thành phần của thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với 5 hồ sơ; việc giao, trả kết quả chưa có ký nhận đầy đủ và ghi rõ họ tên giữa các bên, có hồ sơ không ký nhận.

Phòng Tài nguyên & Môi trường giải quyết trễ hạn 42/99 hồ sơ; nhận một số hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định nhưng không có thông báo hoặc trả hồ sơ yêu cầu bổ sung; hoặc có ít hồ sơ trễ hạn do nguyên nhân khách quan nhưng không thông báo nguyên nhân và chưa xin lỗi người dân.

Mặt khác, viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tiếp nhận hồ sơ nhập thiếu thành phần hồ sơ trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, ghi nội dung yêu cầu giải quyết ghi trên Giấy biên nhận chưa rõ ràng đối với thủ tục đăng ký thế chấp.

Việc xây dựng 3 quy trình ISO (đối với thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), QSD nhà ở và tài sản gắn liền với đất – lần đầu, Phòng Tài nguyên & Môi trường xây dựng quy trình ISO, nhưng không căn cứ vào các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC là không đầy đủ và xây dựng quy trình ISO không đúng quy định về thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết theo quy định của UBND tỉnh.

Điều đáng nói, việc triển khai bộ phận một cửa và việc xử lý phần mềm một cửa, một cửa liên thông, lãnh đạo UBND thành phố Cam Ranh đã không tham gia xử lý hồ sơ trên quy trình của phần mềm là không đúng quy định; phần mềm cũng không quy định bước xử lý của lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng VPĐKĐĐ thành phố Cam Ranh đối với 3 thủ tục do Chi nhánh VPĐKĐĐ thực hiện, chỉ 1 cán bộ xử lý là không đúng quy định tại Điều 12 Quyết định số 14/2015/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 của UBND tỉnh.

Ngoài ra, các hồ sơ không nhập liệu đầy đủ ý kiến giải quyết của từng bước trên quy trình phần mềm là không đúng quy định tại Điều 4 Chỉ thị 19/CT-ƯBND ngày 29/8/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Những tồn tại, thiếu sót nêu trên, bên cạnh trách nhiệm thuộc về các cá nhân của Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Chi nhánh VPĐKĐĐ thành phố; trong đó, có phần trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh chịu trách người đứng đầu và các Phó Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm theo từng lĩnh vực được phân công.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ tham muu xử lý nội dung đề nghị của UBND thành phố Cam Ranh xin phê duyệt kế hoạch chuyển đổi đơn vị công tác đối với viên chức kế toán của các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc UBND thành phố năm học 2017 – 2018

Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu điều chỉnh phần mềm một cửa đối với thời hạn giải quyết hồ sơ TTHC đăng ký thế chấp QSDĐ và xóa đăng ký thế chấp QSDĐ theo đúng quy định Nhà nước (hồ sơ tiếp nhận trước 15 giờ thời hạn giải quyết trong ngày nhưng trên phần mềm khi in Giấy biên nhận thời hạn là ngày hôm sau 24 giờ).

Chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh xây dựng quy trình ISO áp dụng thống nhất chung toàn thành phố trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đối với các tồn tại, thiếu sót đã nêu trên và có biện pháp khắc phục.

VPĐKĐĐ tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ – Cam Ranh và các cá nhân có liên quan tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, thiếu sót.

Nguyễn Điểm

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất