Nhiều dự án trên “đất vàng” thủ đô dính sai phạm

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiểm tra 38 dự án và phát hiện một số công trình xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, bán nhà chui tại phần diện tích dùng cho kỹ thuật. Bên cạnh đó, quá trình thẩm định thiết kế, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều tồn tại, trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần. Có đến 20/38 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng, vi phạm một số nội dung về quản lý đầu tư xây dựng.

Theo kết luận vừa được TTCP công bố, khi kiểm tra 38 dự án chuyển mục đích sử dụng đất có vị trí lợi thế kinh doanh, có đến 20 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng, phương án kiến trúc không tuân thủ quy định.

Trong đó có 5 dự án chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 không phù hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt. Các dự án này đã thay đổi số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng hầm, tầng kỹ thuật, nâng chiều cao tầng nhà.

TTCP phát hiện ra Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án kiến trúc không tuân thủ quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho 10 dự án có thêm các tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Chủ đầu tư đã không sử dụng vào mục đích kỹ thuật mà kinh doanh, dịch vụ.

Điển hình tại dự án đầu tư khu nhà ở và công trình công cộng số 409 Tam Trinh (quận Hoàng Mai) của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Constrexim, có 4 thửa đất thấp tầng là C12, C13, C36, C37, chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng vượt quy hoạch tổng mặt bằng.

Nhiều dự án trên “đất vàng” thủ đô dính sai phạm

Dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng.

Mỗi thửa tăng thêm 30 m2 vào diện tích đất giao thông nội bộ, thu của khách hàng hơn 2,3 tỉ đồng. Diện tích này chưa được các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Tại dự án tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 Xuân La, TTCP phát hiện khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo đó chủ đầu tư chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa; chưa có quyết định phê duyệt thu Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng chủ đầu tư đã thi công phần hạ tầng kỹ thuật và khu nhà thấp tầng 46 căn với tổng diện tích xây dựng 3.400 m2, vượt 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Hay như dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng, chủ đầu tư là Liên danh công ty cổ phần tu bổ di tích Trung ương Vinaremon và Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Long Giang đã xây dựng tầng kỹ thuật tại 2 khối công trình A và B không phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng. Chủ đầu tư cũng chưa lắp đặt thiết bị kỹ thuật.

Tại dự án The Legend Tower (109 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân), chủ đầu tư thi công xây dựng 2 tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 1.658m2/tầng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng công trình có 2 tầng kỹ thuật không phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng.

Tại chung cư 536A Minh Khai (Hai Bà Trưng) của Công ty cổ phần văn phòng phẩm Cửu Long và Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị Vinaconex, chủ đầu tư xây tầng hầm có một phần trùng với chỉ giới đường đỏ, diện tích xây dựng tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 1.562m2.

Nhiều dự án trên “đất vàng” thủ đô dính sai phạm

Chủ đầu tư dự án sử dụng một phần diện tích tầng kỹ thuật cho thuê làm văn phòng và dịch vụ.

TTCP còn nhận thấy một số công trình khác sử dụng không đúng công năng, tự ý chuyển đổi sử dụng vào mục đích có kinh doanh.

Điển hình như dự án Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy), chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được chấp thuận. Chủ đầu tư sử dụng một phần diện tích tầng kỹ thuật không đúng công năng, đã sử dụng vào mục đích cho thuê làm văn phòng và dịch vụ thương mại với diện tích 443m2, thất thoát 3,5 tỉ đồng Tiền sử dụng đất phải nộp.

Khi kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính từ đất tại 38 dự án, tại thời điểm thanh tra, TTCP phát hiện có 8 dự án còn nợ Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, và tiền chậm nộp với tổng số tiền 1.951 tỉ đồng.

Nổi bật có dự án chung cư PVV-Vinapharm 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân) do Liên danh tổng công ty Dược Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vinaconex-PVC làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt Tiền sử dụng đất dự án đã không loại khoản thu nhập chịu thuế tính trước 5,5% trong suất đầu tư khi xác định chi phí xây dựng, mà đưa khoản chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu Tiền sử dụng đất không đúng quy định, với số tiền tạm tính là 18,3 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có các dự án khác dính sai phạm như Five Star Westlake (167 Thuỵ Khuê), chung cư 170 Đê La Thành (Đống Đa), UDic Riverside (122 Vĩnh Tuy), dự án Commatce Tower (61 Nguỵ Như Kon Tum).

Cao Thuỳ

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất