Nhà đất các tỉnh ven TP.HCM hưởng lợi từ dự án vướng pháp lý?

Thị trường TP.HCM trầm lắng vì dự án vướng thủ tục pháp lý thì tại các tỉnh lân cận, như: Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An,… mức độ quan tâm đến bất động sản tăng mạnh.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu về thị trường bất động sản và đơn vị môi giới bất động sản mới công bố gần đây cho thấy, thị trường nhà ở tại TP.HCM trong ba quý trở lại đây ghi nhận khá ảm đạm. Nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền tung ra thị trường rất ít ỏi.
Không chỉ vậy, thống kê từ các công ty bất động sản cho thấy, nguồn cung các phân khúc trên thị trường đều khan hiếm trong giai đoạn hơn 1 năm trở lại đây. Thể hiện rõ nét nhất ở phân khúc căn hộ với tỷ lệ sụt giảm nguồn cung 30-40%.
Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao Bộ phận nghiên cứu Thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, vấn đề chậm cấp phép từ năm 2018 đến nay đã khiến lượng căn chào bán mới trong quý II giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng cộng 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án, giảm 7% theo quý và 34% theo năm.
Đáng chú ý, trong khi thị trường TP.HCM ảm đạm do dự án vướng pháp lý không thể triển khai thì thị trường nhà đất các tỉnh vùng ven lại hưởng lợi lớn.
Theo thống kê của batdongsan.com.vn sự khan hiếm nguồn hàng mới tại TP.HCM khiến nhu cầu đầu tư bất động sản đổ mạnh về các thị trường tỉnh. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm.
Cụ thể, theo dữ liệu trực tuyến vừa công bố tại Báo cáo thị trường bất động sản tháng 8 của batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản tại các tỉnh thành lân cận TP.HCM, như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, tăng mạnh trong nửa đầu năm 2019.
Cụ thể, trong tháng 7/2019, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.
Tại Long An, tỉnh dẫn đầu về lượng tìm kiếm, huyện Đức Hòa vượt Cần Giuộc và Bến Lức trở thành nơi được tìm mua đất nền nhiều nhất. Đây cũng là thị trường có nguồn hàng chào bán nhiều nhất Long An với mức giá đa dạng, từ 8-14 triệu/m2.
Còn tại TP.Cần Thơ, quận Cái Răng, Bình Thủy và Ninh Kiều lần lượt là 3 khu vực nhà đất được quan tâm nhất.
Trong khi đó, Bình Dương và Đồng Nai tiếp tục là hai thị trường có lượng truy cập tìm kiếm bất động sản cao nhất các tỉnh phía Nam. Nếu nhu cầu tìm mua tại Bình Dương chia đều cho cả phân khúc căn hộ và đất nền thì tại Đồng Nai, mức độ quan tâm chủ yếu vẫn nghiêng về loại hình nhà liền thổ.
Với phân khúc đất nền tại Bình Dương, Dĩ An có mức độ tìm kiếm vượt Thuận An và Thủ Dầu Một. Bình Dương cũng là thị trường có nhu cầu tìm kiếm căn hộ chỉ đứng sau TP.HCM. Tuy nhiên, hầu hết các dự án được quan tâm đang chào bán dưới danh nghĩa khu Đông TP.HCM.
Theo báo cáo, so sánh với thời điểm từ đầu năm 2016, tăng trưởng nguồn hàng chào bán tại các thị trường phía Nam tính đến cuối năm 2018 cao gấp 11 lần. Riêng trong quý II/2019, mức độ quan tâm nhà đất tại các tỉnh phía Nam của nhà đầu tư tăng mạnh.
Đơn cử, nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án tại Vũng Tàu tăng 130% so với cùng kỳ 2018, Bình Dương tăng 64%, Đồng Nai tăng 51% và Long An tăng 21%.
Chính làn sóng tản về các thị trường tỉnh giúp giá nhà đất các khu vực trên tăng lên trong năm 2019. Đất nền đô thị tại các tỉnh Bình Dương,Long An, Đồng Nai có giá bán sơ cấp tăng trung bình từ 10-15% so với thời điểm cuối năm 2018.
“Giá bán thứ cấp nhiều nơi chênh từ 15-20%. Đặc biệt, trong thời điểm đầu quý III tới nay, một số địa phương ghi nhận sức nóng nhà đất như Phú Mỹ (Vũng Tàu), Dĩ An (Bình Dương), Long Thành (Đồng Nai) có giá bán thứ cấp tăng đáng kể, nhiều khu vực tăng thêm gần 10% chỉ sau 2 tháng”, báo cáo cho biết.

VÂN PHONG

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất