Nên tìm hiểu kỹ trước khi “xuống” tiền

Quy định hiện hành buộc các dự án chung cư phải hoàn thành xong phần móng mới được chào bán căn hộ hình thành trong tương lai. Thế nhưng trên thực tế, nhiều chủ đầu tư vẫn tìm cách tiếp cận khách hàng thông qua các buổi giới thiệu dự án.

Đủ kiểu huy động vốn

Sáng chủ nhật, ngày 29/7, Trung tâm hội nghị The Adora Grand View (phường 9, quận 5, TP.HCM) nhộn nhịp hơn mọi ngày khi nhiều người đến tham dự lễ công bố dự án Conic Riverside (quận 8). Được biết, để được là khách hàng ưu tiên, mỗi người phải đặt chỗ với số tiền 50 triệu đồng trước ngày diễn ra lễ công bố dự án.

Trong buổi sáng diễn ra lễ công bố dự án, khoảng 600 khách hàng đã tới dự. Và cũng trong buổi sáng hôm ấy, khoảng 300 căn hộ của block B được khách hàng đặt cọc thành công, với số tiền được huy động giữ chỗ, ước tính hơn 15 tỉ đồng.

Nên tìm hiểu kỹ trước khi “xuống” tiền

 Nhiều căn hộ đã được đặt cọc giữ chỗ sau lần ưu tiên

Một khách hàng tên Nga cho biết, bà đã đặt cọc số tiền 50 triệu cho nhân viên Công ty Đất Xanh Miền Nam từ 3 ngày trước để được làm khách hàng ưu tiên. “Tôi sống ngay trong khu dân cư Conic nên thấy dự án này rất có tiềm năng. Sáng nay tôi định đặt chỗ căn hộ ở tầng 19 nhưng giá cao quá, khoảng 4 tỉ đồng, nên tôi chọn căn ở tầng 12 với giá hơn 3 tỉ đồng” bà Nga cho biết.

Khi được hỏi về thời hạn bàn giao nhà, bà Nga nói chỉ biết mua và thực hiện theo các cam kết trong hợp đồng, chứ thực sự cũng chẳng rõ là khi nào nhận nhà. “Trong hợp đồng dự kiến là cuối năm 2020 bàn giao nhà, nhưng cũng có thể chậm hơn, còn phụ thuộc vào nhà đầu tư”, bà Nga nói.

Tương tự, một khách hàng tên T cũng đã đặt cọc giữ chỗ thành công 1 căn hộ với giá hơn 1,6 tỉ đồng. Ông T cho biết, thấy chủ đầu tư của dự án này đã thực hiện nhiều khu chung cư nên nghĩ năng lực tài chính của công ty này mạnh, dự án sẽ thực hiện đúng tiến độ. Hơn nữa, Đất Xanh Miền Nam là nhà phân phối lớn nên cũng yên tâm.

“Tôi chỉ thấy năng lực của chủ đầu tư và bên phân phối mạnh, thủ tục pháp lý rõ ràng nên chắc dự án sẽ hoàn thành nhanh chóng. Khi được nhân viên tư vấn tôi nhanh chóng đặt cọc giữ chỗ để được mua căn hộ chứ không quan tâm gì nhiều”, ông T cho biết thêm.

Trước đó, trong vai khách hàng quan tâm đến dự án, phóng viên đã trực tiếp đi xuống hiện trường và được hai nhân viên môi giới tận tình tư vấn. Họ khẳng định “chắc nịch” rằng dự án này đã đầy đủ giấy tờ pháp lý, đồng thời cô nhân viên tên O đã đưa một tệp giấy tờ photo về khu đất cho khách xem.

Cô nhân viên O cho biết, dự án Conic Riverside đã được thông tin trước lễ công bố (14/6). Hiện nay, Đất Xanh Miền Nam đã nhận tiền giữ chỗ của nhiều khách hàng. Nhân viên này cũng giải thích, nếu khách hàng không ưng hoặc thay đổi ý định trong buổi công bố dự án sẽ được trả lại tiền đặt cọc.

Nên tìm hiểu kỹ trước khi “xuống” tiền

Khu đất nền dự án đang trống không, chưa thi công hạng mục gì.

“Nếu trong quá trình từ lúc ký thỏa thuận đặt cọc đến trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua rút lại quyết định thì vẫn được hoàn trả số tiền 50 triệu đồng trong vòng 3 đến 5 ngày”, nhân viên O khẳng định.

Cũng theo nhân viên này, hiện đã có nhiều khách hàng tiến hành đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại dự án Conic Riverside. Nếu người mua không “chốt” nhanh thì các căn hộ ưng ý sẽ rơi vào tay người khác.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ có ghi chi tiết, mỗi căn hộ sau khi khách hàng đặt cọc giữ chỗ thì trong vòng 7 ngày, sau đợt công bố dự án, khách hàng sẽ ký thỏa thuận cam kết nộp 15% số tiền giá trị căn hộ (bao gồm cả số tiền 50 triệu đồng đã đặt cọc khi bên mua đăng ký thông tin căn hộ & xác nhận mua bán). Hai bên sẽ ký hợp đồng mua bán và thanh toán thêm 10% số tiền khi công trình hoàn thành phần móng (đợt 2). Tổng số tiền căn hộ sẽ được thanh toán trong 12 đợt. Thời gian bàn giao nhà dự kiến khoảng quý 4 năm 2020.

Cẩn thận vẫn hơn

Trên thực tế, chuyện dự án chưa làm gì đã công bố và nhận đặt cọc giữ chỗ không phải là hiếm. Trên các trang mạng, các chiến dịch marketing, thậm chí chào bán căn hộ dự án với các mức giá khuyến mãi vẫn diễn ra nhộn nhịp, bất chấp những quy định hiện hành.

Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng luật Bến Nghé, Sài Gòn cho biết, căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 14 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định, trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

“Như vậy, việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà chưa hoàn thành phần xây móng của toà nhà chung cư là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở”, luật sư Nam nhấn mạnh.

Tuy khách hàng mua sản phẩm bất động sản ở giai đoạn đầu công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt hơn về giá cả và phương thức thanh toán, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro. Không ít dự án đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng nhưng đắp chiếu nhiều năm mà không xây dựng gì. Chưa nói đến khả năng công ty phân phối cố tình chậm hoàn trả số tiền đã đặt cọc cho khách hàng.
Vì vậy, trước khi quyết định bỏ tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án như các giấy tờ pháp lý về đất đai, xây dựng, ngân hàng bảo lãnh, thậm chí là uy tín của chủ đầu tư để hạn chế nguy cơ tiền mất tật mang..

Khắc Chân

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất