Nên đầu tư vào cổ phiếu bất động sản nào?

Cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu được quan tâm nhất, nhưng không phải đầu tư lúc nào cũng thắng, nhà đầu tư nên chọn những mã an toàn.

Đánh giá về 6 tháng đầu năm 2019, ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt cho rằng, những cổ phiếu bất động sản nhỏ “đánh bại” thị trường khi có mức tăng giá tốt như: NDN, NTL,…

Năm 2018, là năm tốt về lợi nhuận của tất cả các công ty bất động sản. Năm 2019, mức tăng tưởng lợi nhuận đa phần thấp hơn, những công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao tập trung vào công ty có vốn hoá nhỏ.

Một trong những cổ phiếu mà ông Dương cho rằng đang có mức phát triển tốt trên thị trường thời gian qua là cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinhomes (mã: VHM).

“Trong năm nay thực tế VHM đặt kế hoạch cao so với không chỉ trong ngành bất động sản mà so với chính họ. 6 tháng đầu năm gần như đạt 50% kế hoạch cả năm. Nguyên nhân họ đạt được, vừa rồi mở bán 3 dự án lớn với thông tin tích cực về bán hàng. Việc ghi nhận lợi nhuận, họ kết hợp chiến lược chia 2 phần, gồm bán sỉ và bán lẻ. Bán sỉ giá thấp nhưng giúp cho doanh nghiệp có dòng tiền nhanh làm cho kết quả kinh doanh tốt sớm hơn”, ông Dương phân tích.

Bổ sung thêm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho biết, về cổ phiếu VHM tạm hiểu là doanh nghiệp đầu ngành nhưng cổ phiếu này được định giá cao không phải nhà đầu tư nào cũng dám tham gia.

“Tôi thích đi tìm cổ phiếu có cơ hội, chẳng hạn Novaland (mã: NVL), là doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản căn hộ cao cấp ở các thành phố lớn, vị trí đắc địa, bất động sản nghỉ dưỡng ở vùng biển đẹp, quy mô dự án lớn. So với VHM hợp lý đầu tư còn nhiều doanh nghiệp khác như Hưng Thịnh (HTN), FLC; căn hộ có DXG, NLG. Lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng phát triển. Cơ hội tạo ra doanh thu, dòng tiền tiếp diễn trong thì tương lai, yên tâm đầu tư”, ông Phương chia sẻ quan điểm.

Một vấn đề cũng nhận thấy ở thị trường cổ phiếu bất động sản thời gian vừa qua là, có rất nhiều mã chứng khoán bất động sản có chỉ số tốt, nhưng giá không tăng, ngược lại có những mã không có gì đặc biệt nhưng giao dịch sôi động, lý giải điều này, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho biết, ngoài yếu tố phân tích cơ bản còn yếu tố tâm lý hành vi.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân tham gia lớn, trong đó, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp cũng không nhiều, nên các nhà đầu tư còn lại thường mua theo tư vấn hay thông tin riêng họ có được. Có trường hợp được đánh giá là cổ phiếu tốt giá không tăng là do sở thích hoặc cảm tính của nhà đầu tư. Nhưng đối với các nhà đầu tư tổ chức, họ quan tâm đến các doanh nghiệp chiều sâu.

Giải thích thêm về điều này, ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt cho biết, cổ phiếu bất động sản có chỉ số tốt, định giá rẻ nhưng giá không tăng thì có thể nhìn vào yếu tố liệu doanh nghiệp có khai thác quỹ đất hay không.

Trong khi, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh đó là cổ phiếu nhỏ định giá thấp trước đây, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ quỹ đất tập trung ở tỉnh thành ngoài TP.HCM. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khai thác được quỹ đất tính giá trị tăng lên.

Để chọn cổ phiếu vốn hóa có giá trị định giá thấp phụ thuộc doanh nghiệp có khả năng mở được quỹ đất.

Vậy nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư lúc này? Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho rằng, thật sự không thể nêu tên cổ phiếu dễ rơi vào tình trạng “phím hàng”. Trong ngành bất động sản chia ra bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp.

Bát động sản công nghiệp đang hưởng lợi do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam. bất động sản dân dụng, nhà đầu tư nên quan tâm đến doanh nghiệp nào có sự dịch chuyển uyển chuyển sang các phân khúc đang phát triển. Các doanh nghiệp có sự tăng trưởng đều đặn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chọn thời điểm để mua vào, việc chọn thời điểm mua vào quyết định 50% thành công của nhà đầu tư.

Theo ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt, các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, tập trung ở các tỉnh thành trong cả nước. Phần quỹ đất lớn đảm bảo tầm nhìn dài hạn cho phát triển 10-15 năm tới hoặc xa hơn, trong trường hợp doanh nghiệp liên tục tích lũy quỹ đất.

“Những cổ phiếu được định giá rất rẻ. Ngoài ra, chọn những doanh nghiệp có dự án mở bán và có kết quả kinh doanh cao”, ông Dương cho hay.

Ngọc Vy

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất