Mua bán dự án vẫn diễn ra nhộn nhịp

 Báo cáo toàn cảnh các hoạt động M&A Việt Nam nửa đầu năm 2018 của JLL Việt Nam cho thấy đã có nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp trong 6 tháng qua.

Mua bán dự án vẫn diễn ra nhộn nhịp

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đến thị trường bất động sản đang phát triển ở Việt Nam.

Sôi động từ văn phòng đến nhà ở

Năm 2018 khởi đầu với giao dịch tòa nhà văn phòng Sun Wah của nhà đầu tư  Nomura Real Estate Development. Như vậy, sau dự án Phú Mỹ Hưng Midtown tại quận 7, TP.HCM, tòa nhà Sun Wah là dự án thứ hai của Nomura tại Việt Nam và cũng là dự án văn phòng đầu tiên của tập đoàn này.

Tháng 3 vừa qua, CapitaLand công bố công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Hiền Đức Tây Hồ (HDTH), với giá khoảng 685 tỉ đồng. Doanh nghiệp này sở hữu một khu đất phát triển rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Khu đất này sẽ được phát triển thành dự án phức hợp với chức năng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.

Frasers Property cũng đã ký thỏa thuận mua 24 triệu cổ phần của Công ty CP bất động sản Phú An Khang, thành viên của Trần Thái Group. Giá trị thương vụ dự kiến khoảng 408,6 tỉ đồng (tương đương 23,9 triệu đô la Singapore), tương đương 75% cổ phần của Phú An Khang. Trong thời gian tới, Phú An Khang sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất tại quận 2, TP.HCM. Thương vụ được đề xuất mua lại với giá 408,6 tỉ đồng.

Một thương vụ phát triển nhà ở phức hợp lớn khác được ghi nhận trong tháng 6/2018 là việc thoái vốn của Keppel Land tại dự án của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát ở quận 2, TP.HCM.

Cũng trong tháng 6, Berjaya Land của Malaysia công bố công ty con của họ là Berjaya Leisure Limited đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited cho Công ty cổ phần Vinhomes và Tổng công ty du lịch Cần Giờ với số tiền gần 885 tỉ đồng.

Cũng theo thông báo phát đi 4 từ Berjaya Land Berhad, Vingroup và các chi nhánh của công ty có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH MTV Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam sau khi đã rót 11,904 tỉ đồng vào đây.

JLL cho biết, giao dịch đầu tư trong nửa đầu năm 2018 khá đa dạng với nhiều loại tài sản và loại hình bất động sản. Tháng 5 vừa qua, Sembcorp Industries (Sembcorp) công bố công ty con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS) ký kết thỏa thuận đăng ký cổ phần với CRE Asia, cổ phiếu do SIS phát hành.

SIS và công ty con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng. Doanh nghiệp này đang phát triển khoảng 30.000 m2 không gian nhà xưởng trong khu đô thị công nghiệp Việt Nam Singapore tại Hải Phòng. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho tại Việt Nam.

Sẽ tiếp tục gia tăng

Theo JLL, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài. Trong mối quan hệ này, các nhà đầu tư nước ngoài có lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với cộng đồng doanh nghiệp địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang là các nhà đầu tư hoạt động tích cực tại Việt Nam. Bên cạnh đó là sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong 7 tháng qua, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong các lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 5,6 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

JLL ghi nhận bên cạnh sự gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước.

“Nhìn vào bức tranh toàn cảnh thị trường, chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng liên tục thông qua tất cả các loại hình tài sản. Phân khúc khách sạn khá sôi nổi trong năm qua với việc các quỹ đầu tư nước ngoài mới quan tâm đặc biệt vào lĩnh vực này. Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục, cũng như trong các lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở bình dân cũng là một lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang thu hút các nguồn vốn chuyên biệt dựa trên các nền tảng cở bản như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu”, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc thị trường vốn của JLL Việt Nam nói.

Bà Khanh cũng kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đến thị trường bất động sản đang phát triển ở Việt Nam. Cả các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng đang tích cực săn lùng các dự án “sạch” và “rõ ràng” có thể đáp ứng các điều kiện và lợi nhuận cần thiết.

Thanh Thịnh

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất