Lao đao với “vua” nhà ở xã hội

 Được ví như ông vua trong phân khúc nhà ở xã hội, nhưng Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đang khiến cho nhiều người mua nhà phải lao đao vì dự án liên tục chậm tiến độ.
Lao đao với “vua” nhà ở xã hội

Người mua nhà dự án của Hoàng Quân kéo lên Sở Xây dựng TP.HCM để đòi nhà mới đây

Rồng rắn đòi nhà

Mới đây, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) đã kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM để cầu cứu, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Được biết, dự án này do Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (địa ốc Hoàng Quân) liên kết đầu tư. Dự án chính thức khởi công vào khoảng giữa năm 2016, quy mô gồm 464 căn hộ. Thời gian bàn giao nhà dự kiến là quý 4-2017, nhưng đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang.

Chị Bình, một khách hàng mua dự án này cho biết, hiện dự án đã chậm tiến độ 1 năm, khách hàng đã nhiều lần yêu cầu phía chủ đầu tư đẩy nhanh thi công để bàn giao nhà nhưng không được đáp ứng.

Trước áp lực của người mua, tháng 1/2018, Công ty địa ốc Hoàng Quân cùng với Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ với khách hàng. Tại cuộc gặp này, Công ty Hoàng Quân cam kết thời gian hoàn tất việc nghiệm thu dự án để cư dân vào ở chậm nhất là ngày 30/9/2018. Quá thời hạn trên mà không bàn giao nhà thì chủ đầu tư sẽ chịu phạt 10% tổng giá trị hợp đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Hoàng Quân hứa sẽ trả tiền thuê nhà cho người mua trong thời gian chờ đợi dự án hoàn thành. Thế nhưng, những cam kết này đến nay không được thực hiện. Dự án hiện còn thi công dang dở, trong khi tiền thuê nhà chủ đầu tư hứa trả cũng không thấy đâu. Lần gần đây nhất, Công ty Hoàng Quân lại tiếp tục hứa sẽ bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào ngày 31/3/2019.

“Chúng tôi đã mất niềm tin vào Công ty Hoàng Quân nên đến Sở Xây dựng để mong được giải quyết quyền lợi chính đáng”, một khách hàng nói.

Tại buổi gặp gỡ với Sở Xây dựng, ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sẽ yêu cầu Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM phải báo cáo rõ vụ việc trước ngày 29/11. Sau đó sẽ giao nhiệm vụ cho Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra tất cả các nội dung cư dân phản ánh để xử lý theo quy định.

Trong buổi làm việc sau đó với Công ty Hoàng Quân và Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, khách hàng lại tiếp tục được hứa hẹn. Cụ thể, Công ty Hoàng Quân sẽ trả khoản tiền hỗ trợ thuê nhà và tiền lãi phạt cho khách hàng chậm nhất vào 31/12/2018. Về dự án sẽ bàn giao trước 31/1/2019. Nếu 2 tháng sau đó vẫn chưa bàn giao căn hộ hoàn thiện thì Công ty Hoàng Quân sẽ phải chịu phạt 5% trên tổng giá bán căn hộ.

Làm nhiều nhưng được có bao nhiêu?

Lao đao với “vua” nhà ở xã hội

Dự án HQC Nha Trang liên tục trễ hạn giao nhà cho khách hàng

Tại TP.HCM, Công ty Hoàng Quân được xem như là ông vua chuyên phát triển các dự án Nhà ở xã hội. Cụ thể, doanh nghiệp này đã và đang phát triển các dự án như HQC Plaza (huyện Bình Chánh), HQC Hóc Môn, HQC Bình Trưng Tây (quận 2), chung cư Võ Đình (quận 12)…

Tuy nhiên, hầu hết các dự án mà Công ty Hoàng Quân đầu tư đều dính ít nhiều tai tiếng như chậm tiến độ, xây dựng sai phép, bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, hay chậm bàn giao sổ hồng.

Cụ thể, dự án HQC Plaza Bình Chánh từng bị phản ánh đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Đỉnh điểm là vụ hỏa hoạn xảy ra giữa đêm tại chung cư này vào tháng 7/2016 đã khiến cho hàng trăm hộ gia đình một phen hốt hoảng.

Tại dự án chung cư HQC Hóc Môn cũng từng bị khách hàng phản đối bởi liên tục chậm tiến độ bàn giao nhà.

Phản ánh đến CafeLand mới đây, nhiều cư dân đang sinh sống tại dự án chung cư Võ Đình (15 Lê Văn Khương, quận 12, TP.HCM) tố Công ty địa ốc Hoàng Quân chây ì bàn giao sổ hồng dù họ đã vào ở được 3 năm.

Theo tìm hiểu của CafeLand, dự án Võ Đình hay còn gọi là Cheery 2 Apartment do Công ty địa ốc Hoàng Quân và Công ty xây dựng Võ Đình hợp tác đầu tư. Dự án có diện tích 4.205 m2, quy mô gồm 15 tầng với 294 căn hộ. Được biết, trong số căn hộ này, chủ đầu tư Võ Đình giữ lại 200, số căn còn lại Công ty địa ốc Hoàng Quân bán cho khách hàng.

Theo anh T, một cư dân tại đây, những khách hàng mua căn hộ từ chủ đầu tư Võ Đình đã được bàn giao sổ hồng cách đây 1 năm. Tuy nhiên, với những khách hàng mua căn hộ từ Công ty Hoàng Quân thì đến nay chưa được cấp sổ. Tình trạng này đã kéo dài khoảng 3 năm qua.

Không chỉ đầu tư tại TP.HCM, Công ty Hoàng Quân còn triển khai hàng loạt dự án tại nhiều tỉnh thành khác như Tây Ninh, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang…Thậm chí, doanh nghiệp này từng nuôi tham vọng “ôm tiền” qua tận Mỹ để làm Nhà ở xã hội.

Mặc dù sở hữu danh mục dự án khá hoành tráng nhưng thực tế triển khai lại hoàn toàn trái ngược. Phần lớn các dự án này vẫn chỉ đang nằm trên giấy, hoặc triển khai dang dở, chậm tiến độ.

Điển hình tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang tọa lạc tại phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chậm tiến độ nhiều năm, khiến khách hàng nhiều lần tập trung phản đối.

Dự án này được khởi công vào tháng 4/2015 trên diện tích hơn 10.800 m2 với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỉ đồng. Dự án gồm 2 khối nhà cao 16 tầng, 2 khối cao 19 tầng với 1.002 căn hộ (trong đó 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn hộ thương mại). Đây là một trong những dự án Nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa. Theo hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý 4/2016.

Hàng trăm khách hàng đã đóng tiền đầy đủ cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến hạn bàn giao nhà, Công ty Hoàng Quân đã không thực hiện đúng cam kết.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan chức năng đã 5 lần kiểm tra tiến độ nhưng Công ty Hoàng Quân không thể bảo đảm tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng như cam kết. Đến ngày 19/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng vì triển khai dự án này chậm tiến độ.

Nguyễn Văn

Lao đao với “vua” nhà ở xã hội  Được ví như ông vua trong phân khúc nhà ở xã hội, nhưng Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đang khiến cho nhiều người mua nhà ...

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất