Kiên Giang: Nhóm người lạ ngang nhiên đến “cưỡng chế” nhà dân

Theo phản ánh, một nhóm người “lạ mặt” tự xưng là người của công ty làm dự án bỗng nhiên đến rào chắn nhiều khu đất dân đang ở tại ấp Suối Lớn (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), khiến nhiều người bức xúc làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Ngang nhiên “cưỡng chế”

Theo nội dung phản ánh của hàng chục hộ dân tại ấp Suối Lớn (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, từ ngày 20 đến ngày 30/6/2019, có nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD Kiên Giang (Công ty HUD Kiên Giang) và Công ty Cổ phần Căn nhà Mơ ước Cửu Long (Công ty Căn nhà Mơ ước) đã mang các phương tiện đến khu đất mà người dân đang sinh sống để đập phá, chặt cây cối và rào chắn khu đất, bất chấp sự ngăn cản của mọi người.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kế (74 tuổi, ngụ ấp Suối Lớn) bức xúc cho biết: “Tôi sống ở đây từ năm 1987 đến nay. Từ đó đến nay tôi không hề biết là đất của mình nằm trong quy hoạch. Giờ bỗng nhiên có người đến rào đất lại rồi kêu tôi lấn chiếm là thế nào? Thật sự tôi rất bức xúc về điều này, đề nghị chính quyền địa phương làm rõ nhóm người này là ai, tại sao đến cưỡng chế, rào chắn nhà tôi mà không có bất cứ thông báo nào?”.

Theo những hộ dân nơi đây cho biết, họ đã sinh sống và canh tác trên khu đất này đã nhiều năm, không có tranh chấp với ai nhưng không hiểu vì sao Công ty HUD Kiên Giang và Công ty Căn nhà Mơ ước lại cho người xuống “cưỡng chế”, rào chắn khu nhà đất của người dân?

Nhóm người lạ mặt đem xe cuốc vào khu đất dân đang sinh sống “cưỡng chế”, chặt phá, rào chắn bị dân phản đối.

Ông Lê Đình Cường cũng không khỏi bức xúc khi nhà đang ở bỗng nhiên bị rào bít lối đi trước cửa: “Tôi mua đất và xây dựng nhà tại đây từ năm 2015 đến nay. Lúc bắt đầu xây dựng cũng không có bất cứ đơn vị, cơ quan Nhà nước nào ngăn cản hay xử phạt. Đến nay thì bỗng bị nhóm người “lạ mặt” mang máy móc đến đòi cưỡng chế, rào chắn bít hết lối đi của gia đình”.

Ông Trang Thanh Hùng thì trình bày, ngày 13/7/2003, vợ chồng ông có nhận chuyển nhượng nhà đất của một hộ dân địa phương và sử dụng ổn định cho đến nay. Năm 2013, Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc UBND huyện Phú Quốc) có mời ông đến để giải quyết một số vướng mắc về “công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng dự án Khu tái định cư mở rộng 58 ha”.

Tuy nhiên, theo anh Hùng thì vụ việc đến nay vẫn không được giải quyết thỏa đáng, minh bạch. Các thông tin về dự án, quyết định thu hồi đất, các chính sách đền bù, hỗ trợ khi giải tỏa vẫn là một dấu hỏi đối với những người dân nơi đây.

Hồ sơ về đất đai của người dân liên quan đến vụ việc.

Tương tự các trường hợp trên, ông Tạ Văn Bình, Phạm Văn Lịch hay một số trường hợp khác cũng nhận chuyển nhượng đất từ người khác và xây dựng nhà ở, sinh sống ổn định nhiều năm qua nhưng bỗng nhiên bị ảnh hưởng bởi việc “cưỡng chế”, rào chắn của nhóm người trên. Do đó, mọi người đã đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang đề nghị giải quyết thỏa đáng.

Liên quan đến vụ việc nhóm người “cưỡng chế” trên, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để làm rõ thông tin phản ánh. Tuy nhiên, UBND huyện cho biết chưa nắm thông tin và sẽ có phản hồi sau khi kiểm tra, báo cáo của UBND xã Dương Tơ.

Công ty HUD Kiên Giang cho rằng doanh nghiệp có phần đất sạch do công ty bỏ tiền ra bồi hoàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty HUD Kiên Giang, cho biết, tại xã Dương Tơ, Phú Quốc có phần đất sạch do công ty bỏ tiền ra bồi hoàn. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên phần đất sạch đa phần bị người dân bao chiếm.

Vụ việc đã được chính quyền và công ty họp rất nhiều lần, thống nhất cho làm hàng rào, trong đó doanh nghiệp phải hỗ trợ tiếp chính quyền để cùng rào ranh đất sạch. Theo ông Tuấn, trong quá trình rào có lẽ vấp phải sự phản ứng của nhóm người bao chiếm đất.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết sẽ cho kiểm tra và sẽ thông tin sau khi có xác minh cụ thể. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án thì đại diện công ty này lại không cung cấp.

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc trên, ngày 4/7, Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND huyện Phú Quốc) có Báo cáo số 26/BC-TTĐT về kết quả kiểm tra, đo đạc các công trình xây dựng tại dự án Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn 90ha do Công ty HUD Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Qua kiểm tra, phát hiện 28 trường hợp xây dựng tại dự án, trong đó có một phần diện tích vi phạm nằm trong dự án và một phần vi phạm nằm trong chỉ giới xây dựng đường TL46. Hiện các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Báo cáo cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra, đo đạc hiện trạng các công trình xây dựng có một số trường hợp vắng mặt nên không thể xác định được chủ đầu tư.

Đội kiểm tra trật tự đô thị kiến nghị Thường trực UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo giao UBND xã Dương Tơ chủ trì mời các hộ dân tại khu vực dự án nêu trên lên làm việc để xác định phân loại từng trường hợp. Trường hợp nào xây dựng trái phép, xây dựng trên đất Nhà nước quản lý, xây dựng vi phạm chỉ giới thì tiến hành làm thông báo di dời, nếu không di dời thì UBND xã Dương Tơ có kế hoạch phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư và các ngành chức năng kiên quyết tổ chức di dời để bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Đối với các trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tại khu dự án đã có Quyết định thu hồi đất, đề nghị Thường trực UBND huyện chỉ đạo Ban Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện tham mưu lập thủ tục cưỡng chế để bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án…

Cùng ngày 4/7/2019, Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND huyện Phú Quốc) cũng có Báo cáo số 27/BC-TTĐT về kết quả kiểm tra, đo đạc các công trình xây dựng tại dự án Khu dân cư và đô thị Suối Lớn 59,7ha do Công ty Căn nhà Mơ ước làm chủ đầu tư. Theo đó, Đội kiểm tra trật tự đô thị xác định được 41 trường hợp xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đo đạc hiện trạng các công trình xây dựng có một số trường hợp vắng mặt nên không thể xác định được chủ đầu tư.

Đơn của tập thể người dân, các văn bản báo cáo và chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang.

Đối với các trường hợp trên đều nằm trong phần đất dự án, do đó Đội kiểm tra trật tự đô thị kiến nghị Thường trực UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Ban Bồi thường và hỗ trợ tái định cư huyện, UBND TT An Thới, UBND xã Dương Tơ xác định việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật. Giao UBND TT An Thới và UBND xã Dương Tơ xác định các trường hợp xây dựng trái phép, xây dựng trên phần đất Nhà nước quản lý để tiến hành di dời, trả đất sạch cho dự án; Đồng thời không cho việc xây dựng phát sinh thêm, cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Sau khi có báo cáo trên, ngày 17/7/2019, Văn phòng HĐND và UBND huyện Phú Quốc đã có văn bản giao Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cùng UBND xã Dương Tơ thực hiện chức, năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định.

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân, ngày 12/7, UBND tỉnh đã có văn bản số 888/UBND-TCD về việc chuyển đơn của các hộ dân đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết.

Từng đoạn rào chắn gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Tại văn bản có nêu: “Đơn của các công dân nêu trên có nội dung phản ánh Công ty Cổ phần ĐTXD HUD Kiên Giang và Công ty Căn nhà Mơ ước Cửu Long thuê một nhóm người dùng xe cuốc, vật liệu xây dựng đến khu đất của các hộ dân tại khu vực ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đập phá, chặt cây cối, rào chắn khu đất, dựng lều cử người trông coi, xua đuổi những người dân có đất ra khỏi khu vực đã rào chắn.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND tỉnh chuyển nội dung của các hộ nêu trên đến UBND huyện Phú Quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, kết quả trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/8/2019”.

Bạt Phong – Bảo Hà

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất