HoREA lại cảnh báo thị trường bất động sản giảm tốc

 Trong báo cáo về thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP.HCM dấu hiệu sụt giảm được xem là rất rõ nét.

HoREA lại cảnh báo thị trường bất động sản giảm tốc

Đà giảm tốc của thị trường thể hiện khá rõ nét. Các chủ đầu tư đang cân nhắc hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà được đưa ra thị trường. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ 31,3%, phân khúc trung cấp và bình dân chiếm lần lượt 49,4% và 19,3%.

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 09 tháng đầu năm 2018 với cùng kỳ cũng thể hiện số lượng dự án giảm 11,1%. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%.

Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất 9,6%, căn hộ trung cấp giảm 37,5%, căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Từ tỷ lệ này, HoREA cho rằng, cơ cấu sản phẩm đang bị mất cân đối, chưa đảm bảo phát triển bền vững. Bởi vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt rất thấp với 19,3%, trong lúc phân khúc cao cấp chiếm đến 31,1% và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung.

“Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững”, văn bản của Hiệp hội có đoạn viết.

Không chỉ HoREA, một số doanh nghiệp tham gia thị trường cũng thừa nhận thị trường đang có dấu hiệu chậm lại.

Phó Tổng giám đốc phụ trách tiếp thị và kinh doanh của một công ty chuyên phân phối bất động sản có địa chỉ tại quận 5 thừa nhận, gần đây thị trường đã có dấu hiệu giảm tốc. Vì vậy với rổ hàng mà doanh nghiệp mới nhận về phân phối chỉ dừng lại ở việc nhận đặt chỗ để thăm dò phản ứng của thị trường rồi mới chính thức tung hàng ra.

Trưởng phòng Tư vấn và nghiên cứu thị trường của một doanh nghiệp chuyên nghiên cứu thị trường cũng xác nhận đà chậm lại của thị trường thể hiện khá rõ nét. Các chủ đầu tư đang cân nhắc hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. Song vị này cũng nói thêm rằng, đây không phải là tín hiệu quá tiêu cực. “Khi thị trường phát triển đến một mức độ nào đó thì cần dừng lại một chút để điều chỉnh, tránh phát triển quá nóng sẽ gây nên đổ vỡ”, vị này nói.

Về triển vọng của thị trường trong những tháng cuối năm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường sẽ phát triển khởi sắc hơn vào thời điểm cao điểm này.

“Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường”. Ông Châu nói đồng thời lưu ý thêm rằng sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Chủ tịch HoREA cũng nói thêm về giá của của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Ông Châu cũng lưu ý, phân khúc Nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý 4/2018 trở đi. Dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m2 với tỷ lệ nhất định ở những khu vực phù hợp sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Thanh Thịnh

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất