Hơn 5000 sản phẩm bàn giao cùng 17.800 tỷ đồng doanh thu 2018 từ Novaland

Novaland hiện đang là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trên thị trường TP.HCM, năm nay tập đoàn này dự kiến sẽ bàn giao khoảng 5.000 sản phẩm, tiếp tục kiến định và tập trung với phân khúc trung cao cấp.

Theo ghi nhận từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills hay JLL, nguồn cung năm 2018 giảm đáng kể so với năm 2017, đặc biệt là nguồn cung dự án mới hầu như rất ít. Báo cáo của CBRE Việt Nam chỉ ra lượng căn hộ chào bán mới trong quý 3 tại TP.HCM chỉ đạt 6.711 căn giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn Savills, cho rằng nguồn cung sơ cấp (nguồn cung mới) giảm tới 47% so với năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là do pháp lý dự án chặt chẽ hơn. Các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn khách quan về thủ tục pháp lý của dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của thị trường được đánh giá khá tốt và ổn định. Khách hàng vẫn trông đợi các sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu.

Bàn giao 5.000 sản phẩm, dự kiến ghi nhận hơn 17.800 tỷ đồng doanh thu năm 2018

Theo tập đoàn Novaland, cũng như nhiều nhà phát triển bất động sản khác, năm nay tập đoàn gặp nhiều khó khăn khách quan về pháp lý trong công tác hoàn thiện và bàn giao công trình. Một số công trình của Novaland dù hoàn thành nhưng chưa thể ghi nhận doanh thu.

Điều này khiến kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Novaland nhiều khả năng không đạt kết quả mong muốn như kỳ vọng. Theo số liệu sơ bộ mà Novaland ghi nhận, cho thấy khả năng doanh thu quý 3/2018 của tập đoàn này ước đạt 2.443 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Qua đó, doanh thu và lợi nhuận gộp lũy kế 9 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng trưởng lần lượt là 17% và 25% so với 9 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế luỹ kế 9 tháng ước chừng chỉ tăng khoảng 5%.

Nguyên nhân chính được Novaland lý giải là do việc giảm doanh thu tài chính, trong khi chi phí lãi vay lại tăng. Đây là đặc điểm dễ nhận thấy ở các doanh nghiệp bất động sản trong quá trình liên tục mở rộng quỹ đất và triển khai đồng thời nhiều dự án.

Với tình hình trên, Novaland cho biết nhiều khả năng năm nay tập đoàn ghi nhận vào khoảng 17.813 tỷ đồng doanh thu thuần, ước tính hoàn thành 82% kế hoạch năm nhưng tăng trưởng tới 53% so với năm 2017.

Nguồn thu chính đến từ việc bàn giao khoảng 5.000 sản phẩm từ hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mà tập đoàn đã, đang và sắp bàn giao tại nhiều vị trí trọng điểm tại TP.HCM.

Đáng chú ý trong đó là dự án The Sun Avenue nằm trên Đại lộ Mai Chí Thọ, phường An Phú, (Q.2). Đây là khu phức hợp căn hộ cao cấp, thương mại, văn phòng xây dựng trên khu đất 4,67ha. Toàn bộ dự án có quy mô bao gồm 8 tòa tháp có chiều cao từ 28 – 33 tầng, có thiết kế hiện đại với hơn 1.400 căn hộ.

6 dự án căn hộ cao cấp khác cũng được Novaland bàn giao nhà trong năm này như Wilton Tower (Q.Bình Thạnh); Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton (Q.Phú Nhuận); Botanica Premier (Q.Tân Bình), đặc biệt là Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn) có quy mô lên tới 2.200 căn…

Như vậy, khả năng cao tập đoàn Novaland sẽ không thể hoàn thành kế hoạch doanh thu của năm do khó khăn khách quan, tuy nhiên, theo tiết lộ của tập đoàn này thì với những dự án nằm trong kế hoạch bàn giao thì dự kiến tập đoàn vẫn còn khoảng hơn 6.400 tỷ đồng chưa thể ghi nhận doanh thu trong năm nay, khoản này sẽ đóng góp đáng kể cho tổng doanh thu của Tập đoàn trong những quý tiếp theo.

Xem thêm: Siêu dự án The Grand Manhattan do Novaland làm chủ đầu tư

Lấn sân bất động sản nghỉ dưỡng, ồ ạt tấn công vào những thị trường tiềm năng

Chia sẻ về định hướng, chiến lược phát triển trong thời gian tới, đại diện tập đoàn Novaland cho biết công ty vẫn kiên định và tập trung với phân khúc trung cao cấp. Vừa qua, tập đoàn dự kiến ra mắt loạt dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại Mũi Né – Phan Thiết, Cam Ranh – Khánh Hoà.

Đây được xem là một chiến lược mới lấn sân bất động sản nghỉ dưỡng của Novaland trong năm 2018. Cùng với chiến lược phát triển du lịch của quốc gia, Novaland cho biết sẽ đầu tư mạnh vào các thị trường tiềm năng như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa…Năm 2018, công ty đã đưa vào khai thác khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ tại trung tâm TP.Cần Thơ.

Tại Mũi Né – Phan Thiết, Tập đoàn chuẩn bị tung ra dự án nghỉ dưỡng NovaHills Mũi Né Resort & Villas thiết kế theo kiến trúc Tây Ban Nha ấn tượng với phân tầng độ cao từ 15-95 m, khoảng 600 biệt thự có tầm nhìn hướng biển, do thương hiệu đẳng cấp quốc tế quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, trong quý 4 này Novaland đã và đang triển khai một dự án mới ở phân khúc căn hộ hạng sang ngay trong trung tâm Quận 1, TP.HCM, đó là dự án The Grand Manhattan. Với quy mô khoảng 14.000m2, mức giá trung bình từ 6.000 USD/m2, The Grand Manhattan sẽ góp thêm khoảng 1.000 căn hộ hạng sang sở hữu lâu dài cho thị trường.

Nhật Minh
Theo Trí thức trẻ

Nguồn: cafef.vn

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất