Dự án sai phạm trong khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm của ai?

TP.HCM không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất đối với dự án khu dân cư hơn 30 ha mang tên The Water Bay ở Thủ Thiêm.

Dự án khu dân cư hơn 30 ha bị ‘đắp chiếu’ Khu dân cư hơn 30 ha thuộc khu tái định cư 160 ha cho đô thị mới Thủ Thiêm nằm bên cầu bắc qua đảo Kim Cương, quận 2, đang bị “đắp chiếu” sau một thời gian xây dựng.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 1
Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1996, khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, được chia làm 5 khu chính gồm: Khu vực lõi, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 2
Trong đó, khu tái định cư 160 ha được định hướng về phía đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Hiện tại, khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có diện tích 38,4 ha đã được xây dựng. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm, gồm 3 khu: Khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 3
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 4
Đáng chú ý, UBND TP.HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Century 21) tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 5
Đó là dự án Khu dân cư hơn 30 ha mang tên The Water Bay tại số 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, của chủ đầu tư Century 21 , Tập đoàn Novaland là đơn vị phát triển dự án. Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong dự án này, TP.HCM không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 6
Dự án này được triển khai trong những năm qua, nằm dọc đại lộ Mai Chí Thọ, bên cạnh đảo Kim Cương với cây cầu vừa được đưa vào sử dụng. Quy mô dự án với 300.000 m2, 12 block nhà, có 5.000 căn hộ, 3.000 officetel, 250 shophouse nhưng hiện bất động một thời gian dài.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 7
Cuối tháng 5/2018, cầu bắc qua đảo Kim Cương trị giá 500 tỷ đồng cùng với tuyến đường xuyên dự án khu dân cư này được đưa vào sử dụng, kết nối đại lộ Mai Chí Thọ với khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và vào trung tâm thành phố.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 8
Nằm bên mé sông Sài Gòn, phía tây thuộc dự án này là bến du thuyền khá sang trọng được mở và hoạt động những năm qua.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 9
Sau nhiều năm xây dựng, Khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Century 21.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 10
Tuy nhiên, công trình này từ khi hoàn thiện đến nay vẫn đang để trống, không có người ở, xung quanh hàng rào khóa kín cửa, cỏ mọc um tùm bao phủ khuôn viên khu nhà.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 11
Bên trong khuôn viên The Water Bay, hệ thống cảnh quan hồ nước, cầu, đường sá, cây xanh đã được xây dựng nhưng vắng bóng người.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 12
Hàng rào xung quanh dự án được dựng cao quá đầu người, bên trong các khu đất đang bị bỏ hoang.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 13
Ba chiếc cần cẩu của dự án ngưng hoạt động, các khối nhà tua tủa móng sắt đang gỉ sét.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 14
Công trình đắp chiếu một thời gian dài, hiện chỉ có vài nhóm công nhân cải tạo hệ thống cảnh quan bên trong.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 15
Giàn giáo công trình chất thành từng đống.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 16
Hệ thống trộn bê tông bên trong dự án nằm giữa khoảng đất cỏ mọc um tùm.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 17
Khu nhà mẫu của dự án im lìm, vắng bóng khách tham quan.
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 18
Vị trí dự án The Water Bay. Ảnh: Google Maps.
Toàn cảnh khu tái định cư Bình Khánh Sau nhiều năm đầu tư, xây dựng, khu tái định cư Bình Khánh, quận 2 đã hình thành khá khang trang và đồng bộ. Tuy nhiên, hiện nay các bock nhà vẫn chưa có bóng dáng người ở.

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết năm 1996, Thủ tướng quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm gồm khu đô thị mới và khu tái định cư có tổng diện tích 930 ha.

Cụ thể, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Lê Quân.

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất