Đồng Nai đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng khởi công sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để bàn giao mặt bằng xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000 ha, tỉnh phải thực hiện thu hồi đất của 18 tổ chức, 3 khu nghĩa trang và 5.283 hộ gia đình, cá nhân.

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đang được triển khai khẩn trương, đến tháng 10/2020 tỉnh sẽ hoàn thành bàn giao giai đoạn 1 của dự án để tiến hành khởi công xây dựng sân bay theo đúng tiến độ.

Để bàn giao mặt bằng cho dự án, Đồng Nai tiến hành thu hồi đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai với diện tích hơn 1.800 ha; thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân 2.955 ha; đất giao thông sông suối nghĩa trang 106 ha và còn lại 126 ha đất của 17 tổ chức.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, tỉnh đã hoàn thành thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và 5.283 hộ dân với 15.716 thửa đất của hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi thuộc phạm vi 5.000 ha dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong đó, diện tích đất ưu tiên thu hồi để xây dựng giai đoạn 1 dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là 1.810 ha. Với diện tích này, Đồng Nai tiến hành thu hồi đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai 1.291 ha và 905 hộ gia đình, cá nhân với diện tích khoảng 519 ha.

Đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành kiểm kê đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai và  412/905 hộ gia đình. Còn lại 493 hộ gia đình sẽ tiếp tục xử lý và sẽ hoàn thành trong tháng 10/2019.

Đối với phần diện tích đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trong năm 2019. Đối với đất của các hộ gia đình cá nhân, tỉnh sẽ phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trong quý I/2020.

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu vực ưu tiên giai đoạn 1 gồm 1.810 ha cơ bản đảm đảo yêu cầu bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư khởi công dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2020 đúng thời hạn quy định.

Riêng diện tích đất 3.190 ha còn lại, gồm đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai 521 ha; đất của 17 tổ chức, diện tích 126 ha; đất giao thông sông suối nghĩa trang 106 ha và đất của 4.378 hộ gia đình cá nhân, diện tích 2.436 ha. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành đo đạc, kiểm đếm trong năm 2019 và sẽ hoàn thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ trình duyệt và chi trả trong năm 2020 theo đúng tiến độ.

Ngoài diện tích đất giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay, hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang gấp rút triển khai giải phóng mặt bằng để xây dựng 2 khu tái định cư diện tích 364 ha đảm bảo di dời các hộ dân trong vùng dự án đến chỗ ở mới. Hiện việc giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, phân chia gói thầu để trình duyệt và khởi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn vào cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo việc làm và cuộc sống cho người dân ảnh hưởng bởi dự án, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã phê duyệt đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân với tổng kinh phí 305 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cung cấp thông tin, nhu cầu sử dụng lao động, yêu cầu trình độ ở từng vị trí cụ thể trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động, khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành để tỉnh có kế hoạch triển khai và thông báo hướng nghiệp cho con em người có đất bị thu hồi. Bên cạnh đó, định hướng đào tạo để sau khi đào tạo được giải quyết việc làm ngay trên trên mảnh đất họ di dời để triển khai dự án nhằm tạo đồng thuận cao trong nhân dân.

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất