Đằng sau DBD Hồ Tràm – cái tên ‘lạ’ thách thức Novaland và FLC tại dự án safari 530ha

Ngoài 2 “ông lớn” Novaland và FLC, cuộc đua trở thành nhà đầu tư dự án Safari hơn 530ha tại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện còn có thêm nhân tố mới, là CTCP DBD Hồ Tràm (viết tắt: DBD Hồ Tràm). DBD Hồ Tràm là một pháp nhân sơ sinh (mới thành lập được 1 tháng) nhưng nên nhớ, ông chủ đằng sau nó không phải tay “mơ”…

Mới đây, DBD Hồ Tràm đã có buổi làm việc để báo cáo và đề xuất ý tưởng đầu tư khu nghỉ dưỡng Safari với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đề xuất, Dự án sẽ gồm các chức năng chính như: công viên vườn thú, khu nghỉ dưỡng biển, trung tâm thương mại – dịch vụ – vui chơi giải trí, khu cây xanh sinh thái, công viên nước, trong đó khu dịch vụ giải trí do Tập đoàn Paramount Pictures Corporation (Mỹ) chuyên sản xuất, phát hành phim và công viên giải trí tư vấn ý tưởng.

Dự án safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty Cổ phần Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu Du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu – Việt Nam (liên doanh Việt Nam – Hồng Kông) làm chủ đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai theo như cam kết của nhà đầu tư. Vì thế, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động dự án, đồng thời đưa vào danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Trước đó, đã có 4 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có văn bản đề nghị được đầu tư vào khu đất 530ha này. Trong đó, đáng chú ý có sự xuất hiện của 2 “ông lớn”: Novaland và FLC – những cái tên quen mặt trong các đại dự án địa ốc.

Còn DBD Hồ Tràm, đây vẫn là một cái tên khá xa lạ đối với phần đông thị trường. Thậm chí, chính các ông lớn sẽ cạnh tranh với DBD Hồ Tràm tại dự án này, trong cuộc trao đổi với VietTimes mới đây, cũng thể hiện sự bất ngờ xen lẫn tò mò.

Ai là chủ thực sự của DBD Hồ Tràm?
Theo dữ liệu của VietTimes, DBD Hồ Tràm chỉ mới được thành lập vào đầu tháng 8/2019, có trụ sở tại Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM. Tức là nó mới có lịch sử 1 tháng tuổi khi đề xuất ý tưởng dự án trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đăng ký kinh doanh cho thấy, DBD Hồ Tràm có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, được góp vốn bởi 5 cổ đông sáng lập là: Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương (sở hữu 30%), Công ty CP Antrip City (sở hữu 25%), Công ty CP Đầu tư Antrip Villa (sở hữu 25%) và 2 cá nhân Phạm Quý Sửu (sở hữu 15%), Võ Như Thành (sở hữu 5%).

Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc Công ty là ông Đỗ HàDBD Hồ Tràm (Dân tộc Hoa, sinh năm 1949), địa chỉ thường trú số 228/4 đường Hàn Hải Nguyên, Phường 9, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh.

Cơ cấu sở hữu của Đỗ Hà cho thấy sự phân tán giữa các cổ đông. Nhưng thực chất, cổ đông có tiếng nói nhất lại thuộc về một nhóm cá nhân.

Đầu tiên phải kể đến cổ đông lớn nhất của DBD Hồ Tràm là Đông Bình Dương (và cũng không loại trừ khả năng thành tố “DBD” chính là cách viết tắt của thương hiệu “Đông Bình Dương”).

Đông Bình Dương được thành lập vào tháng 1/2008, gồm các cổ đông sáng lập: Đỗ Quốc Huy (dân tộc Hoa) nắm 70% và CTCP BĐS Thuận Phong (30%) do bà Lý Yến Linh (SN 1950, dân tộc Hoa) làm tổng giám đốc.

Lưu ý rằng cả Đỗ Hà, Đỗ Quốc Huy và Lý Yến Linh đều đăng ký hộ khẩu thường trú tại cùng một địa 228/4 đường Hàn Hải Nguyên, Phường 9, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Do đó, rất có khả năng, cả ba cá nhân trên là những người thân trong cùng một gia đình.

Còn tại Antrip City, Đỗ Hà cũng là người có tiếng nói nhất khi nắm giữ tới 60% cổ phần. Như vậy, Đỗ Quốc Huy, Đỗ Quốc Huy là những người có tiếng nói nhất tại DBD Hồ Tràm thông qua Đông Bình Dương và Antrip City (tổng sở hữu 55% DBD Hồ Tràm).

Các ông Đỗ Hà, , dù là những cái tên không quá nổi bởi những bước đi của họ trên thị trường địa ốc đều thông qua các pháp nhân khác, chẳng hạn như Đông Bình Dương – chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Đông Bình Dương tại thị xã Dĩ An (Bình Dương) có quy mô 126ha.

Được biết, các cổ đông sáng lập ban đầu của Đông Bình Dương là Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (Fideco) và Onshine Investments Ltd (thuộc VinaCapital).

Hay vào cuối năm 2018, ông Đỗ Hà cũng là người nhận chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của CTCP Địa ốc Sài Gòn tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc – Chủ đầu tư Dự án “Vũng Tàu Golden Complex” rộng 8.816 m2 tại địa chỉ số 28 Thi Sách, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu.

Phan Thành

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất