Công ty 584 và những dự án tai tiếng

 Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) có mặt trong hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM với vai trò là chủ đầu tư, hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án bị chậm tiến độ, ngưng thi công và bị ngân hàng đem đấu giá.

Công ty 584 và những dự án tai tiếng

Dự án 584 Lilama SHB Building (số 384 Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) của Công ty 584 bị ngưng thi công nhiều năm nay khiến khách hàng lao đao.

Đấu giá 1.200 căn hộ

Được sự ủy quyền của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản nợ của khách hàng là Công ty cổ phần Phú Mỹ Trung Việt (tên cũ khi bán nợ sang VAMC là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama – SHB) vay tại BIDV – Chi nhánh Sở Giao dịch 2

Giá khởi điểm dự kiến của khoản nợ gồm toàn bộ gốc, lãi và phí tại thời điểm ký hợp đồng đến thời điểm 31/05/2018 gần 1.175 tỉ đồng. Trong đó, nợ gốc hơn 769 tỉ đồng và nợ lãi hơn 405 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ bao gồm cả khoản nợ của Công ty cổ phần Phú Mỹ Trung Việt là 7 quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của dự án Khu dân cư căn hộ cao tầng 584 – Lilama SHB Plaza (nằm trên đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) thuộc sở hữu của Công ty 584.

Được biết, Lilama SHB Plaza là dự án hợp tác đầu tư giữa Lilama SHB và Công ty 584 có quy mô gồm 3 chung cư 15 tầng, tổng số căn hộ là 1.218 căn, tầng trệt của dự án được dùng làm trung tâm thương mại.

Theo cam kết từ hợp đồng mua bán với khách hàng, dự án Lilama SHB Plaza sẽ bàn giao nhà vào năm 2012. Tuy nhiên, dự án liên tục chậm tiến độ và “chôn chân” suốt nhiều năm nay.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trường hợp của Lilama SHB Plaza cũng giống như của chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức) mới đây. Hiện nay, ngân hàng mới chỉ chọn thẩm định giá cho việc bán khoản nợ (quyền đòi nợ), chưa phải là xử lý tài sản, thu giữ tài sản hay bán tài sản. Nên chưa ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Trong trường hợp có bên mua lại khoản nợ của BIDV tiến hành đấu giá thì buộc phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng như cam kết của hợp đồng trước đó. Vậy nên về mặt lý thuyết tài sản của khách hàng sẽ được bảo vệ.

..và những lùm xùm

Công ty 584 là cái tên không hề xa lạ với thị trường địa ốc TP.HCM. Thế nhưng sự nổi tiếng của công ty này cũng gắn liền với những vụ lùm xùm ở nhiều dự án. Bên cạnh Lilama SHB Plaza, một loạt dự án khác của 584 cũng đang chịu chung số phận.

Cụ thể, dự án 584 Lilama SHB Building (số 384 Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) do Công ty 584 và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama SHB hợp tác cũng bị “chết đứng” từ nhiều năm nay.

Dự án này được khởi công từ năm 2009, trên diện tích khuôn viên rộng khoảng 5.238m2. Dự án gồm 2 khối cao ốc 20 tầng, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào năm 2011. Tuy nhiên, khi dự án đang xây dựng nửa chừng thì đứng yên cho tới nay.

Suốt nhiều năm qua, nhóm khách hàng mua nhà dự án này đã đội đơn đi “kêu cứu” khắp nơi nhưng đều vô vọng.

Dự án chung cư 584 Tân Kiên (tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) do Công ty 584 làm chủ đầu tư cũng đang khiến hàng trăm khách hàng khóc ròng. Được triển khai xây dựng từ năm 2005, dự án này liên tục đình trệ và dính nhiều vụ lùm xùm.

Năm 2011, khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án này được phen hốt hoảng khi chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng một block thuộc dự án thành bệnh viện. Kế hoạch này của chủ đầu tư sau đó buộc phải dừng lại do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ khách hàng.

Anh L, một khách mua nhà dự án này cho biết, anh ký hợp đồng vào năm 2010 và được cam kết bàn giao nhà vào đầu năm 2011. Tuy nhiên, sau đó dự án ngưng thi công dù anh đã đóng hơn 90% giá trị căn hộ.

“Dự án có hai block A và B, block A xây dựng được 80% thì ngưng cho tới nay. Block B mặc dù đã hoàn thiện, giao nhà nhưng lại rất ít người đến ở”, anh L cho biết.

Trong năm 2017, Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Sở Giao dịch 2 phát thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá toàn bộ dư nợ gốc, lãi phát sinh của Công ty cổ phần đầu tư Y tế Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (NTB) lên đến gần 1.091 tỉ đồng.

Theo đó, tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ này là dự án khu dân cư 584 Tân Kiên, TP.HCM. Trong đó gồm một nền đất 174,5 m2 và quyền sử dụng khu đất 41.242 m2 cùng tài sản gắn liền với đất là 2 khối chung cư 712 căn hộ.

May mắn hơn các dự án khác, chung cư 584 do Công ty 584 làm chủ đầu tư trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Tuy nhiên, dự án này cũng nổi đình nổi đám suốt nhiều năm bởi những tranh chấp không ngơi nghỉ.

Cụ thể, tranh cãi nổ ra giữa cư dân, ban quản trị chung cư và chủ đầu tư 584 xoay quanh các vấn đề về quản lý, thu tiền phí giữa xe, thang máy liên tục hư hỏng gây hoang mang cho cư dân.

Cư dân cũng “tố” chủ đầu tư cố tình chiếm dụng nhiều diện tích công cộng. Cụ thể, tại khu vực tầng trệt, chủ đầu tư xây dựng thêm khối nhà văn phòng 2 tầng diện ngoài thiết kế được duyệt.

Nguyễn Văn

Công ty 584 và những dự án tai tiếng  Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) có mặt trong hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM với vai ...

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất