Bình Chánh: Cả chục căn nhà xây lụi trên đất người khác

(PL)- Huyện Bình Chánh giao xã Vĩnh Lộc A và thanh tra huyện kiểm tra, xác minh các thông tin này.

Đất có chủ, được Sở TN&MT TP.HCM cấp giấy đỏ đất nông nghiệp hợp pháp, đùng một cái, hàng chục căn nhà bọc tôn ngang nhiên mọc lên và tồn tại hơn cả năm nhưng đến nay vẫn không bị xử lý. Tình cảnh này đang diễn ra tại khu đất ở ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do ông Lại Triệu Long, ngụ quận 6, TP.HCM là chủ đất.

Chuyện thật như bịa

Theo hồ sơ của ông Lại Triệu Long cung cấp, tháng 3-2014, ông nhận chuyển nhượng khu đất hơn 2.000 m2 của người dân tại tổ 12, ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Năm 2016, ông được Sở TN&MT TP.HCM cấp giấy đỏ, mục đích sử dụng đất trên giấy này ghi là đất trồng cây lâu năm.

Ông Long cho biết sau khi được cấp giấy đỏ, ông đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Vĩnh Lộc A để xin dựng chòi tạm giữ vườn nhằm tiện cho việc chăm sóc cây ăn trái trên khu đất nhưng không được UBND xã chấp thuận. “Năm 2017, tôi bị bệnh nên không đến thăm đất. đến giữa năm 2018, tôi liên hệ xã để làm thủ tục đăng ký xây dựng hàng rào giữ đất thì tá hỏa phát hiện ra hàng chục căn nhà mọc lên trên đất của tôi. Phần đất trống cũng bị xẻ nhỏ ra hàng chục nền đất, dựng gạch sẵn và đang được rao bán” – ông Long nói.

Ông Long làm đơn phản ánh gửi lên UBND huyện Bình Chánh và huyện này đã chỉ đạo xã Vĩnh Lộc A xác minh. Ngày 10-7-2018, UBND xã Vĩnh Lộc A đã có thông báo về kết quả xử lý đơn của ông Long. Trong văn bản, xã Vĩnh Lộc A chỉ xác minh có một căn nhà 32 m2 xây dựng không phép trên phần đất của ông Long, đồng thời trong văn bản này, xã Vĩnh Lộc A cho biết sẽ mời chủ căn nhà xây lụi đến xã, lập hồ sơ xử lý, khắc phục hậu quả xong trong ngày 15-7-2018.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn một năm nhưng căn nhà không những không bị xử lý mà còn hàng loạt căn nhà khác mọc lên ngay tại khu đất của ông Long. “Tôi đã nhiều lần phản ánh với xã Vĩnh Lộc A, đồng thời cũng có gửi đơn đến huyện Bình Chánh từ tháng 5-2018. Tuy nhiên, đến nay không thấy ai xử lý. Trong khi đó, nhiều nền đất phân lô trái phép trên đất của tôi hiện cũng đang tập kết vật liệu, rục rịch chuẩn bị xây tiếp” – ông Long nói.

Những căn nhà bọc tôn vô tư mọc lên trên đất của ông Lại Triệu Long tại ấp 2 A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.
Giấy đỏ khu đất của ông Lại Triệu Long được Sở TN&MT cấp năm 2016 với mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm.

Huyện Bình Chánh đang xác minh

Theo xã Vĩnh Lộc A, khu đất của ông Long có chức năng quy hoạch là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến ghi nhận thực tế tại khu đất, PV Pháp Luật TP.HCM nhận thấy đã có hàng chục căn nhà bọc tôn mọc lên kiên cố ngay trên khu đất của ông Long. Nhiều nền đất cũng đang được phân ra sẵn, xếp gạch và rào lưới B40. Thậm chí ngay các lô đất này còn cắm bảng bán đất chính chủ!

PV liên hệ với một “chính chủ” tên N. với số điện thoại ghi trên bảng cắm tại lô đất. Ông N. vẫn khẳng định mình là chủ lô đất có diện tích 32 m2 và ra giá 350 triệu đồng. PV hỏi về giấy tờ đất thì ông N. cho biết phải mua bán bằng giấy tay và chung chi thì mới xây dựng được. “Bây giờ muốn xây cũng phải lo lót thêm khoảng 300 triệu đồng nữa thì mới có thể xây được” – ông N. cho hay.

Đồng thời, ông N. tiết lộ toàn bộ các căn nhà đang xây trên đất của ông Long và ở xung quanh đó đều do một thầu tên S. xây dựng. PV ngỏ ý xin số điện thoại liên hệ với thầu S. thì ông N. thoái thác từ chối.

PV Pháp Luật TP.HCM đã gửi thông tin đến Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ, đặt vấn đề về trách nhiệm của địa phương đã để xảy ra tình trạng xây dựng không phép nêu trên. Ông Lữ cho biết hiện nay đang trong quá trình thụ lý đơn tố cáo của ông Long nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Tuy nhiên, ông Lữ cũng thông tin, liên quan đến phản ánh của báo, UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý.

Huyện Bình Chánh giao xã Vĩnh Lộc A và thanh tra huyện kiểm tra, xác minh các thông tin nêu trên. Trong đó, làm rõ quá trình sử dụng đất, việc xác nhận các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, chuyển nhượng đất đai, thời điểm xây dựng, hiện trạng sử dụng đất, công trình xây dựng trên khu đất của ông Long. “Trên cơ sở đó, khẩn trương xử lý dứt điểm, khắc phục hậu quả triệt để đối với trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, xác minh, nếu thấy có dấu hiệu tái phạm, vi phạm nghiêm trọng thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục xử lý nghiêm theo quy định” – ông Lữ cho biết.

Chủ tịch huyện Bình Chánh cho biết khi có kết quả xác minh cụ thể sẽ thông tin đến Pháp Luật TP.HCM. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ngay khi có kết quả xác minh và giải pháp xử lý của huyện Bình Chánh.

Việt Hóa

Tin liên quan

Các công nghệ dự kiến biến Long Thành thành siêu sân bay thông minh

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để đưa chất lượng phục vụ hành khách, an toàn bay ngang bằng các ...
Các công nghệ dự kiến biến Long Thành thành siêu sân bay thông minh Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để đưa chất lượng phục vụ hành khách, an toàn bay ngang bằng các ...

2 nhà quản lý khách sạn hàng đầu thế giới cùng quản lý một dự án lớn ở Bình Thuận

Sự kiện Nam Group ra mắt dự án Thanh Long Bay và ký kết chiến lược với các đối tác hàng đầu về thiết kế, tư vấn quản lý giám sát xây dựng và quản ...
2 nhà quản lý khách sạn hàng đầu thế giới cùng quản lý một dự án lớn ở Bình Thuận Sự kiện Nam Group ra mắt dự án Thanh Long Bay và ký kết chiến lược với các đối tác hàng đầu về thiết kế, tư vấn quản lý giám sát xây dựng và quản ...

Dự án Sân bay Long Thành: Kiểm kê mặt bằng gặp khó vì vắng chủ đất

Mới chỉ kiểm kiểm đếm đất đai của 276 hộ dân ở Đồng Nai, song có tới 179 hộ không thể kiểm kê được vì đất vắng chủ. Để kịp tiến độ khởi công vào ...
Dự án Sân bay Long Thành: Kiểm kê mặt bằng gặp khó vì vắng chủ đất Mới chỉ kiểm kiểm đếm đất đai của 276 hộ dân ở Đồng Nai, song có tới 179 hộ không thể kiểm kê được vì đất vắng chủ. Để kịp tiến độ khởi công vào ...

Chợ nhà đất mới nhất