Bất động sản Xanh “đồng hành” công nghệ mới đang dẫn dắt xu hướng thị trường

Bất động sản (BĐS) thế hệ F3 hiện đang được các nhà đầu tư bổ sung thêm 2 tính năng mới là sử năng lượng Xanh thân thiện với môi trường và áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý vận hành. Chính vì vậy, những dự án BĐS này đang thực sự hấp dẫn khách hàng khi đảm bảo một môi trường sống Xanh chuẩn mực cùng tiện ích hoàn hảo.

Ông Giáp Văn Kiểm: Như mọi người có thể thấy rằng vàng, ngoại tệ thời điểm này được Nhà nước kiểm soát rất tốt từ tỷ giá, ngoại tệ gửi lãi suất bằng 0. Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm ngân hàng thì thấp. Kênh đầu tư chứng khoán thì bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung… Điều đó khiến các kênh đầu tư này không mang lại hiệu quả cho khách hàng.

Trong khi đó, có một sự thật là đất đai không thể sinh ra, tỷ lệ đô thị hoá Việt Nam ngày càng mạnh. Thị trường BĐS ở các nước Đông Nam Á đang trở nên bão hoà, vì vậy, các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang thị trường phát triển như Việt Nam. Thêm đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, các tập đoàn lớn đang dịch chuyển sang Việt Nam, nên nhu cầu về BĐS tăng cao.

Từ những yếu tố này, cho thấy thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ ổn định và phát triển và BĐS có thể coi là kênh đầu tư hiệu quả nhất cho khách hàng thông minh.

PV: Nếu BĐS là một kênh đầu tư có hiệu quả trong thời điểm này, vậy theo ông, nhà đầu tư cần chú trọng đến những vấn đề gì?

Ông Giáp Văn Kiểm: Khi đầu tư về BĐS, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án, các điều kiện bán hàng, bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy hoạch, địa lý hành chính, để việc đầu tư đón đầu mang lại hiệu quả.

Ông Giáp Văn Kiểm: Ở Việt Nam, phân khúc BĐS hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư là shophouse – mua rồi cho thuê. Sau đó, đến BĐS nhà ở có sổ đỏ để được sở hữu, tích luỹ. Còn BĐS du lịch và giải trí thì mới hình thành, đang phát triển tốt, nhưng pháp lý của loại hình BĐS này lại đang phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ.

Theo tôi, xu hướng đầu tư tốt nhất cho phân khúc BĐS hiện nay là BĐS dưới 2 tỷ, đất nền. Phần lớn khách hàng truyền thống của Việt Nam thường thích đầu tư đất nền có sổ đỏ giá trên 1 tỷ; đồng thời, có rất nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư BĐS có phân khúc dưới 2 tỷ. Có lẽ, đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường cuối năm 2019. Tuy nhiên, các nhà phát triển BĐS hiện nay chưa chú trọng phân khúc này, chủ yếu tập trung cho phân khúc trung và cao cấp. Do đó, chúng tôi mong muốn nhà nước hỗ trợ cho các nhà đầu tư BĐS phát triển thêm các sản phẩm thuộc phân khúc dưới 2 tỷ cho người dân mua được phân khúc này.

PV: Ngoài xu hướng thị trường, ông có đặt ra cơ chế hỗ trợ của Nhà nước. Theo ông thì, làm cách nào cho cung cầu gặp nhau đáp ứng nhu cầu thực, để thị trường phát triển bền vững?

Ông Giáp Văn Kiểm: Theo tôi được biết, hiện nay, Nhà nước đang thực hiện một loạt các biện pháp, trong đó có chính sách hạn chế tín dụng cho khách hàng vay đầu tư BĐS cao cấp. Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ ngân hàng, thủ tục hành chính khuyến khích cho các nhà đầu tư BĐS cho phân khúc dưới 2 tỷ. Tôi nghĩ, thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ bùng nổ phân khúc này.

PV: Vậy, thưa ông, trong các tỉnh thành hiện nay, BĐS khu vực nào đang hấp dẫn các nhà đầu tư?

Ông Giáp Văn Kiểm: Thực ra, thị trường BĐS hấp dẫn nhất hiện nay với các nhà đầu tư là các tỉnh phía Nam, và giá căn hộ, biệt thự hiện nay đắt hơn so với các tỉnh miền Bắc. Ở phía Nam, các tỉnh đang dẫn dắt thị trường BĐS như Long An, Nhơn Trạch (Đồng Nai), Bà Rịa – Vũng Tàu. Còn ở miền Bắc thì có Quảng Ninh, Thanh Hoá, Hưng Yên…

PV: Thưa ông, các yếu tố nào lại khiến các nhà đầu tư bị hấp dẫn khi đầu tư ở khu vực phía Nam?

Ông Giáp Văn Kiểm: Theo tôi, các nhà đầu tư đang quan tâm đến 3 yếu tố trong một Dự án. Đó là, vị trí dự án phải kết nối thuận tiện với Trung tâm, với kinh tế vùng thuận tiện. Thứ hai, sản phẩm BĐS phải có sự khác biệt, phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sống Xanh, hệ sinh thái đầy đủ tiện nghi. Nghĩa là đến dự án là vừa để làm việc, vừa nghỉ dưỡng vui chơi giải trí.

Thứ 3, đó là yếu tố văn hoá nổi bật. Đơn cử như dự án Five Star Eco City ở Long An, bên cạnh cảnh quan sông nước miền Tây được gìn giữ tối đa, chủ đầu tư còn nâng niu, chăm chút trồng từng hàng dừa xanh mát, đầm sen thơm ngát rất lớn trong nội khu. Đây chính là những yếu tố văn hoá đặc trưng, đại diện trong một dự án để chúng tôi mang ra giới thiệu với thế giới, với các nhà đầu tư và đặc biệt là Việt kiều.

PV: Trên thị trường BĐS hiện nay, những dự án BĐS tập trung vào xu hướng Xanh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân như sử dụng năng lượng Xanh, thân thiện với môi trường, tăng diện tích cây xanh trong khuôn viên dự án… đang được khách hàng đặc biệt quan tâm. Ông nhận định như thế nào về xu hướng này?

Ông Giáp Văn Kiểm: Thực ra, BĐS Việt Nam phát triển sau những nước trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã trải qua 3 giai đoạn phát triển của BĐS. Đó là, Giai đoạn F1 của 15 năm trước. BĐS F1 chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân như khu Trung Hoà – Nhân Chính ở Hà Nội, chỉ đáp ứng chỗ ở và bãi đậu xe cho người dân mà thôi.

Đến giai đoạn F2, những năm 2012-2013, các nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp như Capital Land, Gamuda Land, Vin Group… đã bổ sung thêm tính năng là chuỗi hệ thống tiện ích như trường học, bệnh viện… vào dự án của mình. Và giai đoạn này, BĐS F3 thì bắt buộc bổ sung thêm 2 tính năng để phát triển là Xanh (có cây xanh, vật liệu Xanh thân thiện với môi trường) và công nghệ 4.0. Hiện nay, các nhà phát triển BĐS đang dẫn đầu xu hướng BĐS F3 là Tập đoàn Vin Group, Sunshine Group, Tập đoàn quốc tế Năm Sao, Novaland… nhằm đưa BĐS Việt Nam ngang tầm với các nước Mỹ – châu Âu.

PV: Vậy, dịch chuyển ra vùng ven đô, ngoại thành để đầu tư, có phải là xu hướng thông minh hay không, thưa ông?

Ông Giáp Văn Kiểm: Theo tôi, các nhà đầu tư BĐS đang chuyển dịch rất nhanh. Họ đã tính trước xu hướng đầu tư ra vùng ven trung tâm, các thành phố vệ tinh. Ở ngoài Bắc đã có dự án rất thành công là Ecopark, Flamingo Đại Lải… Ở miền Nam có dự án Five Star Eco City. Lý giải về sự chuyển dịch này, các nhà đầu tư cho rằng, ở Việt Nam, tỷ lệ đô thị hoá rất nhanh khoảng 35%. Trung bình, mỗi năm sẽ có hàng triệu người di chuyển từ nông thôn ra thành phố để sống, như vậy, nhu cầu nhà ở tăng cao, chật chội hơn… dẫn đến xu hướng dịch chuyển ra vùng trung tâm để có không gian, hạ tầng sống tốt hơn.

PV: Tài chính để chuẩn bị đầu tư cho những dự án BĐS này liệu có đáp ứng khả năng của khách hàng có nhu cầu thực không, thưa ông?

Ông Giáp Văn Kiểm: Nói về đầu tư BĐS, mọi người thường nghĩ sai lầm khi phải bỏ ra nhiều tiền. Không cần nhiều tiền để đầu tư những dự án BĐS có đầy đủ tiêu chí như tôi đã nêu. Khi chúng ta có sự lựa chọn đúng đắn thì số tiền cần bỏ ra rất ít. Nếu đầu tư ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn thì chúng ta phải bỏ ra số tiền rất lớn từ 5-10 tỷ để mua được BĐS “Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”. Tuy nhiên, khi đầu tư vào BĐS ở những thành phố vệ tinh vào những căn hộ ở tốt, cho thuê tiềm năng, được ngân hàng hỗ trợ 70% thì chúng ta hoàn toàn yên tâm vì cơ hội sinh lời cao.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Nho – Ngọc Hà

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất