Bắt đầu bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành từ tháng 5

Dự kiến trong tháng 5/2019, Đồng Nai sẽ bàn giao một phần diện tích đất cao su để phục vụ tái định cư và xây dựng sân bay.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại buổi làm việc.

Sáng 23/4, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, đại diện Bộ GTVT về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2019 và việc triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, thời gian qua Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm theo chỉ đạo của Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Đồng Nai cộng với sự công khai minh bạch và sự đồng thuận của người dân nên công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư đã đạt được tiến độ nhất định.

Tỉnh Đồng Nai đang triển khai khẩn trương bài bản đúng theo quy định, một số chính sách giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở đã thực hiện công khai minh bạch và đầy đủ. Hiện, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang trong giai đoạn gấp rút.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai để triển khai từng bước chặt chẽ đảm bảo đúng quy định và mục tiêu đến năm 2025 đưa dự án vào sử dụng theo đúng tiến độ đặt ra. Dự án có nhiều hợp phần đó là hệ thống giao thông kết nối khu vực là rất quan trọng. Lãnh đạo Bộ GTVT đã chỉ đạo làm đề án kết nối giao thông khu vực và kết nối vào sân bay Long Thành đồng bộ và đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội trong tương lai”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Mô hình sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Ban chỉ đạo dự án gồm Trưởng ban là Chủ tịch UBND tỉnh, 4 Phó chủ tịch và một Thứ trưởng Bộ GTVT làm Phó ban.

Ngoài ra, thành viên Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo các Sở, ngành… UBND huyện Long Thành và Tổng công ty CHK Việt Nam – CTCP (ACV).

UBND tỉnh Đồng Nai đã điều động tăng cường 51 cán bộ viên chức cho huyện Long Thành để hỗ trợ địa phương thực hiện công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành.

Đến nay, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đã lập thủ tục chi trả 50% giá trị bồi thường vườn cây cao su cho Công ty cao su Đồng Nai. Phương án bồi thường trên sẽ được điều chỉnh sau khi tỉnh phê duyệt đơn giá bồi thường. Dự kiến, công ty cao su Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án trong tháng 5/2019.

Đối với phạm vi xây dựng sân bay (5.000 ha), UBND huyện Long Thành đã gửi thông báo thu hồi đất cho 5.283 hộ/15.716 thửa đất trên địa bàn 6 xã thuộc dự án. Dự kiến, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và xét tái định cư vào cuối năm 2019. Trong đó địa phương ưu tiên bồi thường GPMB giai đoạn 1 (khoảng 247 hộ) để đảm bảo kịp thời bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng sân bay.

Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh công tác GPMB để sớm khởi công sân bay Long Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết: Thực hiện ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để các lô đất có diện tích tối thiểu là 80m2. Sau khi điều chỉnh, Khu tái định cư này có 5.002 lô đất với diện tích các lô là 80m2 (876 lô), 125-150m2 (2.641 lô), và các lô liền kề sân bay với diện tích 250-300m2 (1.485 lô). Dự kiến, hoàn thành công tác đấu thầu thi công trong tháng 7 và khởi công xây dựng trong tháng 9 này. Phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn cũng sẽ được khởi công trong tháng 9.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay quy hoạch giao thông kết nối đã được HĐND tỉnh thông qua và được tỉnh phê duyệt. Quy hoạch này đã được Sở GTVT công bố theo quy định và đăng ký cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất.

Vừa qua, tỉnh đã kiến nghị Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tỉnh thực hiện thu hồi đất tuyến đường số 1 và số 3. Bố trí vốn khoảng 407 tỷ đồng để có đường công vụ triển khai xây dựng sân bay và thực hiện rà phá bom mìn toàn bộ diện tích sân bay với kinh phí khoảng 164 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện tái định cư, tỉnh sẽ khẩn trương ưu tiên thực hiện trước các công trình trường học, các cơ sở tôn giáo như: nhà thờ, nhà chùa vì đây là điều kiện cấp thiết để khi người dân di chuyển đến nơi ở mới được thuận lợi.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong năm qua 2018 tỉnh chưa đạt thu nộp ngân sách cần có đánh giá chi tiết và có kế hoạch nỗ lực hoàn thành trong năm 2019. Tỉnh Đồng Nai có điều kiện thuận lợi về địa lý do đó cần tập trung nghiên cứu vấn đề giao thông kết nối liên vùng nhất là đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng sân bay Long Thành.

“Việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông cần đa dạng hóa trong đó cần xác định các nguồn vốn. Lựa chọn dự án nào thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Về vấn đề tái định cư cần quan tâm xây dựng các cơ sở tôn giáo, trường học, cơ sở y tế, nghĩa trang… để người dân có nơi sinh hoạt, sớm hòa nhập cuộc sống mới”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trước đó vào chiều 22/4, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đi khảo sát và thăm công nhân một số công ty tại khu vực huyện Long Thành nơi có dự án sân bay sắp được triển khai.

Vĩnh Phú

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất