Bản tin bất động sản sáng ngày 23/7: Chuyện lạ đời ở núi Cô Tiên, Khánh Hòa

TBCKVN – Bản tin bất động sản sáng ngày 23/7 có những nội dung đáng chú ý sau: Hòa Vang “bội thực” dự án treo; Quảng Ninh: Ngang nhiên chiếm “đất vàng” xây trung tâm thương mại; Chuyện lạ đời ở núi Cô Tiên, Khánh Hòa…

Hòa Vang “bội thực” dự án treo

Nói về những dự án treo nhiều năm tại Đà Nẵng, có thể kể đến huyện duy nhất của địa phương này là Hòa Vang đang bị “bội thực”: Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Cu Đê, thuộc địa phận hai xã Hòa Liên, Hòa Bắc; Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hòa Liên… Có dự án “án binh bất động” 19 năm liền.

Dự án kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Cu Đê được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào tháng 10/2015, tổng vốn đầu tư 89,19 tỷ từ ngân sách Trung ương, trong đó vốn xây lắp 75,38 tỷ, giải tỏa đền bù 3 tỷ… Theo kế hoạch, tháng 5/2017 sẽ hoàn thành.

Dự án kè có tổng chiều dài 5.255,5m, với sáu tuyến là những khu vực bị sạt lở nghiêm trọng tại hai xã Hòa Bắc và Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Dự án do UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, công chính (BQL) quản lý điều hành.

Ngay từ cuối năm 2016, Công ty CP Lê Vũ, đơn vị trúng thầu đã khởi công xây dựng kè. Tuy vậy mới thi công được khoảng 1,5 km tuyến số 5, thuộc địa phận  xã Hòa Liên, việc thi công buộc phải dừng lại, do mặt bằng chưa giải tỏa.

Người dân gồng mình trong những căn nhà chờ sập

Trên thực tế, nhiều năm nay không ít những căn nhà có tuổi thọ lâu đời trong phố cổ đã sập xuống gây thiệt hại về người và tài sản. Đơn cử như năm 2015, căn nhà cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), Hà Nội bất ngờ đổ sập gần như hoàn toàn, khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương. Nguyên nhân được xác định do căn nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc, đã quá cũ kỹ, tường chịu lực kém nên quá tải.

Năm 2016, ngôi nhà ở số 46 Cửa Bắc bất ngờ sụp đổ trong khi mọi người đang ngủ say, vùi lấp tổng cộng 5 người và khiến 2 người tử vong. Nguyên nhân được xác định do ngôi nhà quá cũ nát, phần móng hầu như không có. Đồng thời, một ngôi nhà khác đang được xây dựng đã ảnh hưởng tới ngôi nhà này.

Hay mới đây, căn nhà số 56 Hàng Bông (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng nhiên bị đổ sập phần mái và tường mặt tiền tầng 2. May mắn không có thiệt hại về người nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho thực tế nhiều căn nhà xuống cấp đáng báo động trong khu vực phố cổ.

Quảng Ninh: Ngang nhiên chiếm “đất vàng” xây trung tâm thương mại

Nhiều năm nay, một doanh nghiệp tại Quảng Ninh thách thức chính quyền địa phương khi chiếm hàng nghìn mét vuông đất để xây công trình trái phép.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tại khu “đất vàng” nằm ngay bên quốc lộ 18, đoạn qua địa bàn P.Minh Thành, TX.Quảng Yên (Quảng Ninh), bị một doanh nghiệp chiếm để xây dựng công trình trái phép.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, khu đất trên có tường gạch kiên cố, luôn đóng cửa, bên trong là công trình dạng nhà xưởng đã xong phần thô.

Người lạ rất khó để tiếp cận bên trong, khi tại đây luôn có lực lượng bảo vệ canh gác nghiêm ngặt. Qua tìm hiểu từ UBND P.Minh Thành, khu đất trên rộng 5.200 m2, đang bị Công ty CP Thiện An Phát P&T (P.Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) chiếm dụng để xây dựng trung tâm thương mại.

Những “con sâu” làm xấu nghề môi giới

Những trò chiêu dụ, lừa đảo của một số người môi giới bất động sản đã làm xấu thị trường cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế – xã hội.

Sự bùng nổ đội ngũ môi giới đã góp phần giúp thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua sôi động. Tuy nhiên, do thiếu sự kiểm soát, quản lý nên cũng đem đến không ít hệ lụy cho thị trường. Người dân nhìn những người môi giới nhà đất bằng ánh mắt thiếu thiện cảm.

Chuyện lạ đời ở núi Cô Tiên, Khánh Hòa

Hàng loạt dự án đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500, thậm chí cấp phép xây dựng trong khi chưa có quy hoạch tổng thể 1/2000.

Núi Cô Tiên có diện tích gần 2.000ha, tọa lạc ở phường Vĩnh Hòa – Thành phố Nha Trang. Cho đến thời điểm hiện tại, quy hoạch núi Cô Tiên vẫn là đất đồi núi, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

Đến nay, núi cô Tiên đã thu hút đầu tư gần 30 dự án tham gia đầu tư. Một số dự án đã xây dựng, thi công phân lô bán nền, nhà ở.

Điều mà dư luận thắc mắc là, các dự án tham gia đầu tư ở núi Cô Tiên đều được phê duyệt quy hoạch 1/500, thậm chí một số dự án đã được cấp phép xây dựng trong khi quy hoạch tổng thể 1/2000 khu vực này vẫn chưa có.

Văn Thắng

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất