Bản tin bất động sản chiều ngày 23/7: Dự án Marina Tower có xây dựng sai phép?

TBCKVN – Bản tin bất động sản chiều ngày 23/7 có những nội dung đáng chú ý sau: Dự án Marina Tower có xây dựng sai phép?; Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh báo cáo việc phân lô, bán nền trái phép trước 15/8; Mua nhà từ lúc còn đẹp trai đến giờ bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ…

Dự án Marina Tower có xây dựng sai phép?

Những ngày gần đây, có thông tin cho rằng dự án khu căn hộ Marina Tower thi công lấn rạch Thầy Năm. Cụ thể là bờ kè dự án lấn rạch và tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch.

Theo ông Toàn Minh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại Thịnh Phát cho biết: “Chúng tôi có nhận được thông tin phản ánh và đã nhiều lần làm việc với đại diện chính quyền địa phương các cấp và người dân. Trong đó, nhiều lần đều có giải thích thông tin rõ ràng và có biên bản làm việc của Thanh tra Sở (Xây dựng) xác nhận việc thi công hoàn toàn đúng theo giấy phép được phê duyệt và trong ranh đất của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án”.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh báo cáo việc phân lô, bán nền trái phép trước 15/8

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian qua vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương; cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan.

Trong đó có doanh nghiệp triển khai việc chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án kinh doanh bất động sản trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý, gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Mua nhà từ lúc còn đẹp trai đến giờ bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Hôm 22/7, gần 100 hộ dân đã kéo đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (công ty 8) – chi nhánh TP Cần Thơ (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) căng băng rôn, yêu cầu trả sổ đỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, khách mua nhà, đất tại khu đô thị mới (ĐTM) Hưng Phú và đã trả đủ tiền cho công ty 8. Song, 10 năm đã qua, họ không được trả sổ đỏ như cam kết. Theo tìm hiểu của cư dân, những cuốn sổ đỏ này đã bị công ty thế chấp cho ngân hàng để vay vốn.

Sau nhiều lần bị khất lần việc trao trả sổ đỏ, mới đây, dân cư tá hỏa khi tin “đấu giá khoản nợ của công ty 8” được đăng tải trên mạng, trong đó có lô đất của gần trăm hộ dân, những người đang chờ được trao trả sổ đỏ hợp pháp.

Theo thông tin của cư dân, buổi đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 26/7. Đơn vị có tài sản đấu giá là ngân hàng Agribank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn. Tài sản đấu giá là khoản nợ của công ty 8 tại Agribank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là các bất động sản tại lô số 49 khu ĐTM Hưng Phú, Cần Thơ.“Thông tin quá đột ngột. Nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Chúng tôi có nguy cơ mất tất cả quyền lợi trong giao dịch bán nợ này”, một cư dân lo lắng.

Dự án “ma” lộng hành: Biết rồi, nói mãi… nhưng khó xử lý

Dự án “ma” là cụm từ không mới đối với thị trường bất động sản phía Nam trong thời gian gần đây. Dù đã được truyền thông và chính quyền địa phương cảnh báo nhiều lần nhưng không ít người vẫn “tự nguyện” chui đầu vào bẫy.

Trước thực trạng dự án “ma” ngày càng bùng phát và có dấu hiệu vươn vòi bạch tuộc sang những địa phương lân cận, vừa qua tại kỳ họp HĐND TP.HCM, các đại biểu đã dành hơn 2 tiếng để bàn luận về thực trạng, giải pháp xử lý vấn đề nhức nhối này.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Tân Bình) trăn trở trước tình trạng mua bán dự án nhà đất “ảo” nở rộ tại các quận/huyện vùng ven. Theo bà Trâm, nhiều đối tượng vẽ dự án trên cả đất không phù hợp quy hoạch, thậm chí phân lô bán nền trên các khu đất công.

“Hàng ngàn khách hàng bị lừa mua dự án ‘ma’. Đơn thư phản ánh, kêu cứu gửi đi khắp nơi nhưng những đơn vị bán dự án ‘ma’ vẫn bình chân như vại, không bị xử lý”, bà Trâm bức xúc.

Quốc Trung

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất