Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại dự án vẫn trên giấy

(ĐTCK) Từ năm 2018 tới nay, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục nhận thông tin nhà đầu tư rót vốn và xin đầu tư các dự án bất động sản lớn với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay, vẫn chưa có dự án lớn nào được chấp thuận.

Nhiều nhà đầu tư nhòm ngó…

Đầu năm 2018, thị trường bất động sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nổi sóng trước thông tin từ UBND tỉnh đưa ra cho biết, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City tại vị trí ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu. Dự kiến, dự án có diện tích khoảng 345 ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 7.500 người định cư và khoảng 12.000 lượt khách lưu trú/một ngày đêm.

Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng dự án thành các phân khu như: quảng trường; công viên cây xanh bố trí hai bên quảng trường, dọc đường Trần Phú và đường Quang Trung; bãi tắm công cộng; cảng tàu quốc tế; trung tâm hội nghị quốc tế; khu căn hộ cao cấp condotel; khu biệt thự biển…

Tới đầu tháng 8/2018, Tập đoàn
Novaland đề xuất phương án xây dựng Dự án Palm Beach Vũng Tàu. Dự án này được Novaland cho biết, là khu đô thị nghỉ dưỡng mới mang phong cách châu Âu với đầy đủ các tiện ích cao cấp tại trục đường 3/2 thuộc phường 10 và 11, TP. Vũng Tàu.

Dự án có diện tích khoảng 99,5 ha, gồm 3 phân khu chức năng chính là cây xanh cảnh quan, đất ở, khu dịch vụ du lịch. Trong đó, khu đất ở gồm có nhà phố và biệt thự (khu ở thấp tầng), công trình công cộng, làng châu Âu (khu ở trung tầng), trung tâm thể dục, thể thao. Khu đất dịch vụ du lịch gồm có condotel, cửa hàng bán lẻ, khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng timeshare, câu lạc bộ nghỉ dưỡng.

Tiếp đó, vào đầu năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục công bố hàng loạt doanh nghiệp địa ốc lớn đã làm việc với UBND tỉnh để trình bày ý định muốn đầu tư dự án bất động sản vào tỉnh này.

Cụ thể, tháng 4/2019, Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước báo cáo ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Cỏ May thuộc địa bàn phường Phước Trung, TP. Bà Rịa.

Dự án có tổng diện tích khoảng 149 ha, ranh giới khu vực gồm: Phía Bắc giáp đường dẫn khí Nam côn Sơn; phía Đông và Nam giáp sông Vũng Vằn; phía Tây là Rạch Bồng giáp Quốc lộ 51. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án trên 8.939 tỷ đồng, không sử dụng vốn Nhà nước, triển khai chia thành 4 giai đoạn, thời gian hoàn thành mỗi giai đoạn khoảng 3 năm.

Cũng trong tháng 4/2019, Tập đoàn W.C.G Worldwide Holdings Inc khi làm việc với lãnh đạo tỉnh đã thể hiện mong muốn đầu tư một khách sạn 7 sao, villas, sân golf, bến du thuyền, casino, triển lãm, khu nghỉ dưỡng cho người cao tuổi, thủy cung, trung tâm mua sắm… nằm trên tuyến ven biển thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc, trên diện tích đất khoảng 400 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5 tỷ bảng Anh.

Đặc biệt, trong tháng 5/2019, UBND tỉnh đã làm việc với Tập đoàn FLC để nghe đơn vị này báo cáo xin đề xuất ý tưởng đầu tư 3 dự án gồm khu đô thị sinh thái, tổ hợp du lịch và vườn thú hoang dã, tổng diện tích hơn 3.000 ha.

Trong đó, FLC nêu lên ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sinh thái Tây Nam TP. Bà Rịa thành một thành phố mới với kiến trúc cảnh quan gồm: Biệt thự cao cấp ven sông, khách sạn 5 sao, resort nghỉ dưỡng, villas sân golf, quảng trường, phố cảng thương mại, phố đi bộ, cảng – bến thuyền, khu nhà ở cao cấp, trung tâm hội nghị, sân golf, trung tâm thương mại, ga đường sắt, kênh thoát nước, khu công nghiệp dự kiến, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học…

Mới đây, ngày 2/7, Cổng thông tin của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, UBND tỉnh vừa có cuộc họp để nghe Liên danh Công ty công ty Tập đoàn Đầu tư Israel, Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển UDIC Hoàng Mai và Công ty cổ phần Đầu tư Đất Tâm báo cáo ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị sinh thái Bắc Phước Thắng và Khu đô thị sinh thái Đông Nam Đảo Long Sơn với trung tâm vui chơi giải trí, bất động sản nghỉ dưỡng… Được biết, cả hai dự án đều có quy mô nghiên cứu khoảng 1.500 ha.

Ngoài ra, các tập đoàn lớn như

Ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dù từ năm 2018 tới nay, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước trình bày đề xuất phát triển dự án, nhưng tới nay vẫn chưa có dự án nào được chấp thuận đầu tư, dù các dự án đã được chuẩn bị sẵn quỹ đất.

Lý do chưa được tỉnh chấp thuận vì các đề xuất phát triển chưa đầy đủ và chưa phù hợp với quy hoạch phát triển thị trường bất động sản của tỉnh đề ra, nên tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp làm lại các đề xuất cho phù hợp.

Thị trường bất động sản tiềm năng nhất của tỉnh được cho là thị trường bất động sản TP. Vũng Tàu với hệ thống sân bay, cảng biển, bờ biển, hệ thống giao thông kết nối với TP.HCM thuận tiện.

Thế nhưng, thị trường này lại chưa được phát triển xứng tầm. Đơn cử, hệ thống khách sạn lưu trú đang quá tải và xuống cấp nghiêm trọng vì xây dựng từ lâu. Hệ thống dịch vụ vui chơi giải trí tại TP. Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung đều không có gì đáng chú ý, dù ở đây có các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Bạch Dinh, Ngọn Hải Đăng, Tượng Chúa dang tay…

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Vietnam cho rằng, bất động sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang như một cô gái đẹp tuổi 17, nhưng ngủ quên chưa được đánh thức.

“Quỹ đất rất nhiều, số lượng dự án được cấp phép lớn, nhưng hầu như đang đắp chiếu nhiều năm không triển khai. Các doanh nghiệp của tỉnh phát triển thị trường là chính, còn các doanh nghiệp bất động sản lớn lại chưa xuất hiện làm dự án tại đây. Điều này là câu chuyện đáng bàn của thị trường, bởi tiềm năng có mà không phát triển, thì đó là điều lãng phí của tỉnh”, ông Lâm nói.

Do đề xuất của các doanh nghiệp địa ốc lớn vào tỉnh này chưa được chấp thuận, trong khi tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu rất lớn, nên nhiều doanh nghiệp nhỏ và nhà đầu tư thứ cấp đã tận dụng để phát triển các dự án phân lô bán nền tự phát, khiến địa phương “đau đầu”, phải liên tục đưa ra cảnh báo về việc các dự án “ma” xuất hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trên các tuyến đường chính đi qua các xã, phường Tóc Tiên, Châu Pha, Hắc Dịch…, thị xã Phú Mỹ, hàng trăm biển quảng cáo bán đất nền dự án được dựng lên rất hoành tráng, trong đó hầu hết đều khẳng định đã được chính quyền địa phương cấp phép đầy đủ. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương có dự án trên xuất hiện đều cho biết, các dự án này là dự án “ma”, không có bất cứ pháp lý nào.

Chẳng hạn, tại phường Hắc Dịch, đầu năm 2019 xuất hiện dự án mang tên Samsung Luxury. Tuy nhiên, ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch khẳng định, trên địa bàn phường quản lý hiện không có dự án khu dân cư nào mang tên Samsung Luxury. Vị trí được quảng cáo thực chất là đất nông nghiệp, không quy hoạch khu dân cư.

“Để hạn chế người dân mua bán đất bất hợp pháp tại những dự án không rõ ràng về tính pháp lý dẫn đến những rủi ro sau này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định đồng loạt treo biển thông báo: “Khu vực này hiện không có bất kỳ dự án nhà ở nào được cấp phép thực hiện. Đề nghị bà con cảnh giác”. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt đối với các dự án “ma” này”, ông Sơn nói.

Cũng theo thống kê, hiện trên toàn thị xã Phú Mỹ có 113 dự án quy mô lớn nhỏ với quy mô hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp ở các xã, phường Tóc Tiên, Mỹ Xuân, Châu Pha… bị phân lô bán nền trái phép.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, chính quyền sẽ xử lý các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất không đúng mục đích. Tiến hành cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 13/6, thị xã Phú Mỹ đã đồng loạt ra quân cưỡng chế 58 công trình vi phạm trên địa bàn, trong đó có dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Ngày 1/7/2019, UBND thị xã Phú Mỹ đã tống đạt xong quyết định cưỡng chế khu đất có tên gọi Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1.

Họa Mi

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất