Ngang nhiên lập dự án “ma” để bán đất

Nhiều năm nay, ông Nguyễn Ngọc Bắc, sinh năm 1980, thường trú tại thị trấn Đức An, huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông ngang nhiên dùng các loại máy cơ giới múc đất lấn chiếm hành lang Quốc lộ 14, Rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, san lấp mặt bằng làm khu dân cư trái phép trên diện rộng để phân lô, bán nền. Sự việc diễn ra liên tục như thách thức pháp luật nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Công khai vi phạm pháp luật

Từ năm 2017 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Bắc đã tiến hành san lấp mặt bằng trái phép dọc theo Quốc lộ 14, thuộc thôn 10, xã Nâm N’Jang, huyện Đác Song với quy mô gần 8 ha để phân lô, bán nền, tự ý lập khu dân cư bất hợp pháp. Sự việc diễn ra ngay trên quốc lộ, liên tục trong nhiều năm, với nhiều phương tiện cơ giới bạt đồi, múc đất cả ngày lẫn đêm khiến người dân địa phương và người tham gia giao thông qua đoạn đường này rất bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại trở nên bất lực.

Ông N.V.T, thôn 10, xã Nâm N’Jang cho biết, trước đây, khu vực này là một quả đồi lớn, một phần có Rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14. Nhiều người dân địa phương múc đất, dựng nhà đều bị chính quyền địa phương xử lý. Tuy nhiên, khoảng ba năm gần đây, người dân bất ngờ khi thấy ông Nguyễn Ngọc Bắc múc đất dựng nhà, xây kho bãi làm đại lý phân bón với hàng trăm m2 và sau đó múc đất mở rộng chung quanh bán nền tràn lan. Ông Bắc còn lấp luôn cả cống thoát nước của Quốc lộ 14 nên có thời điểm khi mưa lớn làm đất trượt sạt vùi lấp ao hồ, cây trồng của người dân và sau đó thỏa thuận mua đất, chuyển đổi mục đích san nền bán đất. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, trả lời thỏa đáng với người dân.

Khu vực đất rộng lớn gần tám ha được ông Nguyễn Ngọc Bắc san phẳng phân lô, bán nền trái phép.

Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang Nông Văn Cường cho biết, khu vực đất san ủi trái phép thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Bắc và vợ là bà Trần Thị Sang đều có hộ khẩu tại thị trấn Đức An. Nguồn gốc đất là do vợ chồng ông Bắc mua nhiều thửa đất của người dân trong khu vực rồi tiến hành nhập thửa, trong số này có một phần đã chuyển đổi qua đất ở, phần còn lại vẫn là đất nông nghiệp. Trên diện tích ông Bắc san lấp mặt bằng có phần lấn chiếm vào Rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, hành lang giao thông Quốc lộ 14. Xã Nâm N’Jang đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính tới bốn lần. Trong đó, có hai Quyết định xử phạt về hành vi xây dựng lều quán trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 14 và hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì múc đất, đổ đất lấn chiếm đất Rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14; buộc ngừng san lấp, khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng ông Bắc vẫn không chấp hành, trái lại liên tục chỉ đạo san lấp, phớt lờ chỉ đạo của địa phương. Ngoài ra, ông Bắc còn cho xây dựng nhà, chòi quán để kinh doanh ngay trên phần đất mới được san lấp.

Chưa dừng lại ở việc san ủi trái phép, ông Bắc còn kết hợp với một nhóm người khác lập dự án “ma” rồi đăng bán đất công khai trên trang mạng xã hội facebook “Nhà đất Đác Nông”. Cụ thể, tài khoản mang tên Nguyễn Thúy đăng thông tin rao bán đất tại mặt tiền Quốc lộ 14, khu dân cư Bắc Sang tại thôn 10, xã Nâm N’Jang với giá từ 200 đến 600 triệu đồng/lô có diện tích 5×30 và 5×50, trong đó có 100 m2 đất thổ cư. Ngoài ra, tài khoản này còn đăng rất nhiều hình ảnh tại khu đất của ông Nguyễn Ngọc Bắc và hình ảnh 3D mô phỏng toàn cảnh dự án quy hoạch khu dân cư Bắc Sang, có địa chỉ tại thôn 10, xã Nâm N’Jang. Đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Đầu tư Việt – Úc, chủ đầu tư là Nguyễn Ngọc Bắc và Quách Mộng Đào. Để thuận tiện giao dịch, tài khoản Nguyễn Thúy còn cung cấp số điện thoại di động để người có nhu cầu mua đất có thể liên lạc.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đã gọi điện vào số thuê bao đăng trên tài khoản Nguyễn Thúy. Sau đó, phía bên kia một phụ nữ nghe máy và giới thiệu tên là Thúy, đại diện cho một Công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông, đơn vị đứng ra bán đất cho chủ đầu tư là ông Nguyễn Ngọc Bắc. Chúng tôi đặt vấn đề mua số lượng nhiều để đầu tư và muốn tìm hiểu thông tin của dự án, ngay lập tức người phụ nữ tên Thúy giới thiệu rất rạch ròi về dự án khu dân cư Bắc Sang. Theo đó, dự án có tất cả 250 lô, hiện tại đã bán được gần 80 lô và tất cả đều được tách sổ đỏ riêng, có đất thổ cư từ 90 đến 100m2. Khi thắc mắc về tính pháp lý dự án, người này khẳng định rằng, dự án đã có thổ cư đàng hoàng khách hàng không cần lo lắng. Đồng thời cho biết, đã có nhiều người ở Sài Gòn lên mua với số lượng cả chục lô để đầu tư. Cũng theo người phụ nữ tên Thúy, khu vực này năm tới sẽ được xây chợ, xây trường học và xây dựng thêm sân bóng đá mi ni. Bán hết đợt này, chủ đầu tư sẽ múc mặt bằng thêm phía sau, tiếp tục chia lô rồi bán. Tương lai nơi này sẽ hình thành khu đô thị mới trù phú…

Địa phương có bị tê liệt?

Việc san lấp mặt bằng trái phép gây sạt lở, bồi lắng sông, suối, ao hồ của người dân trong khu vực.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Bắc cho biết, chính ông là chủ sở hữu diện tích đất và dự án nêu trên, đồng thời khẳng định toàn bộ đất có được là mua của nhiều người dân rồi hợp thành thửa lớn. Trước và trong quá trình san mặt bằng làm dự án gia đình đã nộp hơn bảy tỷ đồng chuyển đổi sang đất thổ cư, hiện còn một phần là đất nông nghiệp nhưng vì đang gặp khó khăn chưa thể chuyển hết trong một lúc được.

Khi được hỏi về tính pháp lý của dự án, ông Bắc khẳng định bản thân biết việc mình làm là sai, chưa chấp hành đầy đủ thủ tục pháp lý và chỉ đạo của địa phương trong thực hiện dự án. Tuy nhiên, do đã lỡ nộp số tiền lớn, bây giờ gia đình đang gặp khó khăn nên buộc phải làm chứ không còn cách nào khác. Theo ông Bắc, sau khi làm xong khu dân cư có rất nhiều người liên hệ hỏi mua, nhưng trên thực tế bán được rất ít, hiện người dân trong khu vực đang gặp khó khăn do giá nông sản xuống thấp, chỉ có các nhà đầu tư ngoài tỉnh liên hệ mua, hiện đơn vị đang giảm giá 50% cho khách hàng thực mua để thu hồi vốn.

Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang, Nông Văn Cường cho biết, hành vi của ông Nguyễn Ngọc Bắc là cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần, với thẩm quyền của cấp xã cũng chỉ kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Việc cưỡng chế đối với hành vi của ông Bắc vượt thẩm quyền địa phương nên xã đã nhiều lần làm văn bản báo cáo lên cấp trên kiến nghị xử lý, có biện pháp cưỡng chế hành vi vi phạm của ông Bắc nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đác Song Lê Viết Sinh cho biết, khu vực đất mà ông Nguyễn Ngọc Bắc đang san lấp là đất thổ canh của gia đình, sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng để bán. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa được bất kỳ cơ quan nào cấp phép cho việc san lấp mặt bằng. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan đi kiểm tra, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính do san lấp mặt bằng trái phép, vi phạm san lấp trong hành lang đường giao thông quốc lộ và rừng phòng hộ cảnh quan. Riêng thông tin đăng tải bán đất dự án khu dân cư Bắc Sang là hoàn toàn không đúng, có thể ông Bắc kết hợp với ai đó tự vẽ dự án rồi đăng tải bán đất chứ trên địa bàn Đác Song chưa có bất kỳ đơn vị, tổ chức, cá nhân nào được cấp phép thực hiện dự án khu dân cư.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đác Nông Đàm Quang Trung cho biết, sau khi nắm được thông tin về việc san nền bán đất trái phép, rao bán dự án khu dân cư trái quy định, Sở đã cử bộ phận chuyên môn xuống thực địa kiểm tra. Hiện, đoàn đang phối hợp huyện Đác Song kiểm tra hồ sơ, trình tự thủ tục pháp lý liên quan, sau đó đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành rồi mới có hướng tham mưu cho tỉnh Đác Nông xử lý đối với trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm. Cũng theo ông Trung, theo quy định thì vi phạm hành chính liên tiếp sau hai lần, chứng minh được hành vi cố ý vi phạm thì phải chuyển qua hình sự. Tuy nhiên, đây là sự việc mới được báo chí đặt câu hỏi chứ Sở chưa nắm được cụ thể vụ việc nên sẽ trả lời sau khi có kết quả kiểm tra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông Trương Thanh Tùng cho biết, trước đây có ý kiến phản ánh tỉnh đã chỉ đạo huyện Đác Song kiểm tra, theo báo cáo của huyện Đác Song thì khu vực đất trên đã chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Tuy nhiên, muốn san lấp mặt bằng, hoặc phân lô, bán nền cũng phải bảo đảm đúng thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Đối với việc rao bán đất theo quy hoạch khu dân cư như hiện nay, sau khi nhận được thông tin tỉnh Đác Nông đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vụ việc sau đó tham mưu cho tỉnh có hướng xử lý. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm đối với trường hợp phân lô bán nền trái quy định, xử lý trách nhiệm của tập thể và các nhân nếu để xảy sai phạm, tránh tình trạng lặp lại dự án “ma” theo kiểu Alibaba như một số địa phương khác.

CHẤN HƯNG – NGUYÊN KHÔI

Tin liên quan

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...
Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành việc chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn là hoạt động tín dụng bình thường nhưng có ...

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...
Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa Thanh tra TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi chiếm dụng đất của các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú ...

TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...
TP Hồ Chí Minh: Giao UBND quận huyện là nơi quản lý nhà đất phục vụ tái định cư UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương giao UBND các quận huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh ...

Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường

Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...
Nhà ở bằng đất sét được in 3D thân thiện với môi trường Nhà ở bằng đất sét có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào và cả giếng trời. Các đồ nội thất cũng được bố trí theo sở thích và ...

Chợ nhà đất mới nhất